Nâng mũi kiêng ăn bao lâu? Nên kiêng những loại thực phẩm nào?

05/09/2023

Quá trình nâng mũi thành không hay không còn phụ thuộc vào việc chăm sóc kiêng cữ sau nâng của mỗi người. Bởi lẽ, phẫu thuật nâng mũi sẽ tác động trực tiếp đến cấu trúc và hình dáng của mũi từ bên trong, gây ra tổn thương và đòi hỏi thời gian để hồi phục. Do đó, sau khi tiến hành phẫu thuật nâng mũi, việc quan tâm đến dinh dưỡng hợp lý là rất quan trọng để bảo vệ sức khỏe và hỗ trợ quá trình lành vết thương nhanh chóng. Bài viết này, Bệnh viện thẩm mỹ Ngọc Dung sẽ giải đáp các vấn đề nâng mũi kiêng ăn bao lâu và những thực phẩm nên và không nên sử dụng hậu nâng mũi.  

Sau nâng mũi kiêng ăn bao lâu?

Sau khi trải qua quá trình phẫu thuật nâng mũi, rất nhiều người băn khoăn về việc chăm sóc, kiêng cữ để phục hồi, đặc biệt là nâng mũi kiêng ăn bao lâu để mũi nhanh lành và không để lại sẹo thâm. Hầu hết các phương pháp nâng mũi đều cần thời gian phục hồi từ 1 đến 2 tháng, tùy theo cơ địa và thể chất của mỗi người. Ngoài ra chế độ ăn kiêng sau nâng mũi cũng là yếu tố quan trọng đảm bảo quá trình phục hồi diễn ra hiệu quả. 

Thời gian kiêng ăn sẽ có sự chênh lệch giữa từng người do cơ địa khác nhau. Đối với những người có thể trạng tốt, vết thương lành nhanh và ít để lại sẹo, thì thời gian kiêng có thể chỉ khoảng một tháng sau khi nâng mũi. Tuy nhiên, để biết thời gian kiêng chính xác, bạn nên tham khảo ý kiến ​​từ bác sĩ để được tư vấn cụ thể. Ngược lại, đối với những người có cơ địa dễ để lại sẹo, sức khỏe yếu thì cần kiêng ăn trong khoảng 1,5 – 2 tháng trước khi trở lại chế độ ăn uống bình thường.

Nâng mũi nên kiêng ăn ít nhất 1,5 - 2 tháng

Nâng mũi nên kiêng ăn ít nhất 1,5 – 2 tháng

Sau nâng mũi kiêng ăn những gì?

Sự đa dạng các chất trong thực phẩm cũng là một điều mà bạn cần hết sức lưu ý sau khi nâng mũi. Ngoài vấn đề nâng mũi kiêng ăn bao lâu thì có một số thực phẩm có thể khiến cho quá trình phục hồi của bạn diễn ra chậm hơn và có nguy cơ để lại sẹo thâm như: 

Kiêng ăn thịt bò

Thịt bò là một trong những thực phẩm đầu tiên mà bạn nên tránh sử dụng sau khi nâng mũi. 

Bên trong thịt bò chứa nhiều protein và chất dinh dưỡng quan trọng. Tuy nhiên, việc tiêu thụ quá nhiều thịt bò sau khi nâng mũi có thể làm tăng sự phát triển quá mức của vết thương và gây ra sẹo lồi và làm mất tính thẩm mỹ trên khuôn mặt. Vì vậy, để đảm bảo quá trình phục hồi sau nâng mũi diễn ra tốt, bạn nên hạn chế tiêu thụ thịt bò.

Thời gian kiêng ăn thịt bò sau nâng mũi thường kéo dài ít nhất 1 tháng, cho đến khi mũi đã hoàn toàn lành và có hình dáng ổn định. Tuy nhiên, thời gian này có thể kéo dài hơn tùy thuộc vào cơ địa của từng người. Do đó, quan trọng hơn hết là tham khảo ý kiến ​​từ bác sĩ để được hướng dẫn cụ thể về thời gian và chế độ ăn uống phù hợp trong quá trình phục hồi sau nâng mũi.

Thịt bò là một trong những thực phẩm nên tránh trong quá trình lành vết thương hậu phẫu

Thịt bò là một trong những thực phẩm nên tránh trong quá trình lành vết thương hậu phẫu

Xem thêm:

Kiêng thịt gà

Thịt gà chứa một lượng lớn protein, axit béo, lipid và nhiều loại vitamin như vitamin C, A, E, cùng với các khoáng chất quan trọng, tất cả đều có lợi cho sức khỏe. Tuy nhiên, nghiên cứu đã chỉ ra rằng việc tiêu thụ thịt gà sau khi có vết thương hở có thể gây ngứa, sưng mủ, làm chậm quá trình lành vết thương và dễ để lại sẹo. Chính vì vậy, để đảm bảo quá trình phục hồi sau nâng mũi diễn ra tốt nhất có thể các bác sĩ khuyên rằng sau khi nâng mũi, bạn nên hạn chế ăn thịt gà ít nhất trong khoảng 1 tháng.

Thịt gà cũng nằm trong nhóm thực phẩm nên kiêng ăn sau nâng mũi

Thịt gà cũng nằm trong nhóm thực phẩm nên kiêng ăn sau nâng mũi

Kiêng hải sản

Hải sản như cua, tôm, mực, hàu, sứa,… có thể được chế biến thành nhiều món ăn ngon và bổ dưỡng. Tuy nhiên, các bác sĩ thẩm mỹ khuyên rằng không nên ăn các loại hải sản có vỏ ít nhất trong khoảng 1 tháng sau khi thực hiện quá trình nâng mũi. Điều này là do việc tiêu thụ hải sản có vỏ có thể gây ngứa, chảy dịch, dị ứng và thậm chí gây sưng tấy, làm chậm quá trình lành của vết thương và để lại sẹo. 

Đối với những người có tiền sử dị ứng với hải sản hoặc có cơ địa không tốt, việc kiêng ăn hải sản có thể kéo dài từ 1 đến 3 tháng sau nâng mũi. Điều này giúp đảm bảo rằng quá trình phục hồi sau nâng mũi diễn ra một cách thuận lợi. Tuy nhiên, để biết thời gian chính xác và chế độ ăn uống phù hợp, nên tham khảo ý kiến ​​từ bác sĩ thẩm mỹ để đạt được kết quả tốt nhất và tránh các biến chứng có thể xảy ra sau phẫu thuật.

Nâng mũi xong nên kiêng hải sản

Nâng mũi xong nên kiêng hải sản

Kiêng rau muống

Rau muống là một loại rau giàu sắt, canxi và chất xơ, tất cả đều có lợi cho sức khỏe. Tuy nhiên, sau khi thực hiện quá trình nâng mũi, cần hạn chế hoặc tránh ăn các món ăn chế biến từ nước rau muống. Điều này nhằm tránh tình trạng vết thương để lại sẹo không đẹp, sẹo lồi và gây mất tính thẩm mỹ, thậm chí gây thâm sạm vùng mũi.

Hạn chế tiêu thụ rau muống trong thời gian sau phẫu thuật là một phần quan trọng trong việc đảm bảo quá trình lành vết thương diễn ra một cách tốt nhất 

Cần hạn chế ăn rau muống để tránh tình trạng vết thương để lại sẹo gây mất thẩm mỹ

Cần hạn chế ăn rau muống để tránh tình trạng vết thương để lại sẹo gây mất thẩm mỹ

Kiêng đồ nếp

Những thực phẩm làm từ nếp có thể gây ra tình trạng nhiễm trùng vết thương, bội nhiễm, do đó sau khi phẫu thuật nâng mũi, bạn cần tránh những món ăn làm từ gạo nếp như: xôi, bánh chưng bánh tét,…

Gạo nếp cũng là thực phẩm kiêng cử trong giai đoạn nâng mũi kiêng ăn bao lâu

Gạo nếp cũng là thực phẩm kiêng cử trong giai đoạn nâng mũi kiêng ăn bao lâu

Kiêng các loại trứng

Tương tự như các loại thịt khác, trứng gà cũng có chứa nhiều protein và có khả năng kích thích sản sinh collagen, có lợi cho quá trình phục hồi. Tuy nhiên, khi vết thương sau nâng mũi chưa lành hoàn toàn, việc tiêu thụ các thực phẩm giàu protein có thể gây bất lợi, dễ để lại sẹo lồi. Ngoài ra, ăn trứng gà trong lúc vết thương đang bắt đầu lành sẹo cũng có thể gây ra tình trạng ngứa ngáy, khó chịu. 

Vì vậy, bên cạnh việc quan tâm nâng mũi kiêng ăn bao lâu bạn cũng nên kiêng ăn các món chế biến từ trứng gà, trứng vịt, trứng ngỗng, trứng cút,… ít nhất trong khoảng 3 – 4 tuần cho đến khi vết thương hoàn toàn lành.

Ăn trứng gà trong lúc vết thương đang lành sẹo cũng có thể gây ngứa ngáy, khó chịu

Ăn trứng gà trong lúc vết thương đang lành sẹo cũng có thể gây ngứa ngáy, khó chịu

Kiêng một số loại trái cây, rượu bia

Có rất nhiều người khá bất ngờ khi biết rằng trái cây cũng nằm trong danh sách các thực phẩm kiêng ăn sau khi nâng mũi. Tuy nhiên, không phải tất cả các loại hoa quả đề cần phải kiêng mà chỉ có một số loại trái cây dưới đâu: 

Dừa: Dừa tươi hoặc nước dừa có thể gây chảy máu cục bộ trực tiếp lên vết thương hở do tính chất làm mềm mô.

Trái cây cứng như ổi, táo: Cắn trực tiếp vào các loại trái cây cứng có thể ảnh hưởng đến vùng hàm và khả năng phục hồi của hình dáng mũi sau phẫu thuật. Thay vào đó, nước ép từ những loại trái cây này có thể được tiêu thụ.

Ngoài những thực phẩm trên, bạn cũng cần tránh trong hành trình nâng mũi kiêng ăn bao lâu của mình như: nước ngọt, thuốc lá, cà phê, đồ ăn nhanh, thức ăn cay, chiên xào nhiều dầu mỡ, đồ ăn cứng, nước dừa, rượu bia…

Nâng mũi nên kiêng tuyệt đối các thức uống có cồn

Nâng mũi nên kiêng tuyệt đối các thức uống có cồn

Lỡ ăn phải thức ăn cần kiêng thì nên làm gì?

Bên cạnh vấn đề nâng mũi kiêng ăn bao lâu thì việc làm , thì việc lỡ ăn phải thức ăn cần hạn chế thì làm sao cũng là một câu hỏi được rất nhiều người quan tâm. 

Sau khi nâng mũi, việc vô tình ăn những thực phẩm không phù hợp đôi khi gây cho chúng ta nhiều  lo lắng về tác động đến kết quả cuối cùng. Để giải thích vấn đề này, các chuyên gia thẩm mỹ cho biết rằng nếu bạn có sức khỏe tốt và chỉ tiêu thụ một lượng nhỏ các thực phẩm cần kiêng, bạn không cần phải lo lắng vì những chất dinh dưỡng này chưa đủ mạnh để gây hại cho vết thương.

Tuy nhiên, nếu bạn có cơ địa dễ để lại sẹo hoặc đã sử dụng những loại thực phẩm nên tránh, hãy ngừng ăn ngay lập tức và tìm đến trung tâm thẩm mỹ nơi bạn đã tiến hành phẫu thuật để được tư vấn và xử lý kịp thời.

Ngoài ra, để loại bỏ và làm sạch các chất dinh dưỡng đã được tiếp nhận, bạn nên tăng cường việc uống nước hoặc tiêu thụ sữa chua, nước nha đam và các loại thức uống tương tự.

Để nhanh chóng sở hữu được dáng mũi đẹp như mơ ước mà cần không lo ngại những vấn đề kiêng cữ quá khắt khe. Bạn có thể tham khảo dịch vụ nâng mũi tại bệnh viện thẩm mỹ Ngọc Dung. Sự kết hợp giữ công nghệ làm đẹp thế hệ mới cùng đội ngũ bác sĩ giỏi chuyên môn, nhiều kinh nghiệm sẽ giúp cho quá trình nâng mũi của bạn được diễn ra một cách nhẹ nhàng, nhanh chóng, hiệu quả. Hạn chế tối đa các biến chứng, rủi ro hay đau nhức hậu phẫu thuật. Bên cạnh đó, quá trình chăm sóc  bảo dưỡng mũi của bạn cũng sẽ có sự đồng hành cùng đội ngũ chuyên viên, chăm sóc khách hàng chuyên nghiệp tại Ngọc Dung, giúp bạn không còn phải lo lắng về việc nâng mũi kiêng ăn bao lâu hay cần kiêng cữ những gì hậu phẫu.

Đồng thời, Bệnh viện thẩm mỹ Ngọc Dung cũng cam kết về hiệu quả dịch vụ cùng chính sách bảo hành minh bạch, trách nhiệm bằng văn bản. Liên hệ ngay để được tư vấn trực tiếp bởi chuyên gia!

Xem thêm:

Nên ăn gì để nâng mũi mau lành?

Sau khi nâng mũi,  nên ăn gì để mũi nhanh làm cũng là điều bạn cần quan tâm không kém việc nâng mũi kiêng ăn bao lâu. Hậu phẫu thuật nâng mũi, để đảm bảo an toàn và mục tiêu thẩm mỹ, bạn nên bổ sung những thực phẩm sau đây vào thực đơn của mình: 

Thực phẩm chống viêm

Các thực phẩm chống viêm tự nhiên giúp giảm viêm, đau và sưng tại khu vực đã được phẫu thuật. . Thực phẩm giàu omega-3 như hạt chia và hạt lanh có khả năng giảm viêm hiệu quả. Antioxidants trong dâu, lựu và lúa mạch cũng đóng vai trò quan trọng. Ngoài ra, rau xanh và thực phẩm giàu chất xơ như rau cải, cải bó xôi và bơ giúp cơ thể đối phó với viêm nhiễm.

Trong thời gian mũi phục hồi, bạn nên bổ sung nhiều loại rau xanh như bắp cải, cải xoăn, rau muống, cà rốt, cà chua và các loại quả như táo, nho, dứa, chuối. Chúng cung cấp nhiều chất xơ, vitamin và khoáng chất giúp tăng cường sức khỏe và hỗ trợ quá trình phục hồi sau nâng mũi.

Sau khi nâng mũi nên ăn các thực phẩm chống viêm tự nhiên

Sau khi nâng mũi nên ăn các thực phẩm chống viêm tự nhiên

Thực phẩm giúp nhanh lành vết thương

Hồng sâm, mật ong, trái cây chứa nhiều vitamin C như cam, kiwi, dứa, trái cây chứa nhiều chất chống oxy hóa như việt quất, dâu tây và các loại hạt như hạt lanh, hạt chia. Chúng cung cấp dưỡng chất và tăng cường quá trình tái tạo tế bào, giúp vết thương lành nhanh hơn.

Vitamin và khoáng chất

Đảm bảo cung cấp đủ vitamin và khoáng chất từ các nguồn thực phẩm khác nhau. Bạn có thể tìm thấy chúng trong các loại thực phẩm như trái cây tươi, rau xanh, hạt, ngũ cốc, thịt, cá và sản phẩm sữa.

Sau phẫu thuật, cơ thể thường mất nước nên rất quan trọng để bù nước trong quá trình phục hồi. Hãy uống khoảng 2-3 lít nước lọc mỗi ngày và bổ sung nước ép trái cây để cung cấp thêm dưỡng chất.

Uống đủ nước giúp quá trình hồi phục nhanh hơn

Uống đủ nước giúp quá trình hồi phục nhanh hơn

Nâng mũi kiêng ăn bao lâu còn phụ thuộc vào thể trạng và cơ địa của mỗi người. Để quá trình phục hồi vết thương sau nâng mũi diễn ra tốt hơn và hạn chế tối đa những rủi ro biến chứng. Bên cạnh việc kiêng khem các thực phẩm như đã nêu trên, bạn cũng cần hạn chế các tác động lên mũi trong quá trình sinh hoạt như: chạy bộ, vệ sinh vùng mặt,…trong suốt quá trình phục hồi của mũi. Ngoài ra, hãy nhớ tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc chuyên gia y tế để có chế độ ăn uống phù hợp sau nâng mũi, vì mỗi trường hợp có thể yêu cầu riêng và sự khác nhau. 

Được viết bởi

Bác sĩ Phạm Đức Tuấn là một chuyên gia da liễu với hơn 8 năm kinh nghiệm trong ngành làm...
Bệnh viện Thẩm Mỹ Ngọc Dung