Sửa mũi hỏng: Khắc phục biến chứng sau nâng mũi bị hỏng

24/10/2023

Thẩm mỹ sửa mũi không đơn giản chỉ với một lần phẫu thuật là bạn có thể sở hữu một dáng mũi hoàn hảo theo ý muốn. Có rất nhiều nguyên nhân có thể dẫn đến mũi không đẹp sau phẫu thuật, bao gồm việc bị lệch, vị viêm, lộ sóng mũi hoặc các biến chứng khác. Vậy làm thế nào để tránh những tình huống sửa mũi hỏng đáng tiếc như vậy? Hãy cùng Bệnh viện Ngọc Dung tìm hiểu về cách xử lý và các phương pháp khắc phục mũi hỏng trong bài viết dưới đây, nơi chúng tôi sẽ cung cấp mọi thông tin chi tiết về vấn đề này.

Nguyên nhân xảy ra tình trạng sửa mũi hỏng

Thay đổi một chiếc mũi như thay đổi cả một khuôn mặt, chính vì thế, hiện nay, có rất nhiều người tìm đến giải pháp này để nâng tầm nhan sắc của mình. Nâng mũi là tiểu phẫu đơn giản nhưng vẫn có một số rủi ro kèm theo. Do đó, đã có vô số trường hợp bệnh nhân vấp phải tình huống phẫu thuật mũi bị hỏng. Vậy nguyên nhân là do đâu? Tìm hiểu nội dung ngay bên dưới để biết thêm chi tiết.

 • Phụ thuộc vào tay nghề và trình độ bác sĩ: Đây là yếu tố có ảnh hưởng rất lớn đến nguyên nhân của việc nâng mũi hỏng. Có thể thấy, bác sĩ càng giàu kinh nghiệm thì chất lượng ca phẫu thuật vô cùng tốt và đồng đều. Ngược lại, với bác sĩ trẻ thiếu kinh nghiệm thì hầu hết khách hàng đều không hài lòng với kết quả cuối cùng.
 • Do sự tác động của môi trường xung quanh: Ngoài kinh nghiệm của bác sĩ thì nguyên nhân xảy ra tình trạng sửa mũi hỏng còn do các yếu tố bên ngoài. Có thể do môi trường phẫu thuật, dụng cụ y tế hay việc chăm sóc sau hậu phẫu chưa đúng cách làm ảnh hưởng đến kết quả thẩm mỹ.
 • Sử dụng biện pháp nâng mũi chưa phù hợp: Đây cũng chính là một trong các nguyên nhân gây nên việc sửa mũi hỏng. Không phải bất cứ phương pháp nào cũng cho ra kết quả giống nhau mà nó còn phụ thuộc vào tình trạng sức khỏe, cơ địa, xương mũi,…
Có nhiều nguyên nhân dẫn đến sửa mũi hỏng

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến sửa mũi hỏng

Những trường hợp nào cần phải chỉnh sửa mũi hỏng khi thẩm mỹ

Sửa mũi hỏng là việc làm mà bất cứ ai cũng đều không mong muốn. Tuy nhiên, nếu bạn gặp một trong các trường hợp sau thì rất có khả năng kết quả thẩm mỹ của mọi người đã gặp biến chứng.

Mũi xuất hiện dấu hiệu bóng đỏ, lộ sóng

Dấu hiệu đầu tiên để nhận biết sửa mũi hỏng đó chính là khi mũi xuất hiện tình trạng bóng đỏ và thấy được sóng mũi. Trường hợp dễ dàng nhìn thấy ở các ca sử dụng sụn nhân tạo hoặc bọc sụn tự thân. Nguyên nhân đó chính là da mũi mỏng cộng thêm đặt sụn cao và chất liệu sụn cứng khiến cho da ngày càng trở nên mỏng hơn và lộ ra chiếc mũi mất thẩm mỹ.

Mũi bị bóng đỏ, lộ sóng - biến chứng của sửa mũi hỏng

Mũi bị bóng đỏ, lộ sóng – biến chứng của sửa mũi hỏng

Mũi quá ngắn và bị hếch

Dấu hiệu nhận thấy việc sửa mũi hỏng có thể dễ dàng nhận ra đó chính là mũi quá ngắn, không hợp với tỷ lệ khuôn mặt. Đối với trường hợp này, nguyên nhân có thể nằm ở tay nghề bác sĩ hoặc qua một thời gian các mô xô bị cứng và xảy ra hiện tượng co rút khiến cho đầu mũi bị hếch lên.

Mũi bị lệch vẹo và bắt đầu biến dạng

Tình trạng mũi bị lệch vẹo và bắt đầu biến dạng cực kỳ phổ biến ở những ca sửa mũi hỏng. Bạn có thể nhận thấy đầu mũi bị lệch, nghiên sang một bên, việc này gây khả năng cho việc hô hấp và cực kỳ bất lợi. Nguyên mà xảy ra tình trạng này được cho là do kỹ thuật bóc tách và đặt sóng chưa được tốt. Đặc biệt hơn, bệnh nhân có sự cố va đập mạnh trong quá trình chăm sóc hẫu phậu cũng là nguyên nhân dẫn đến trường hợp này.

Khách hàng không hài lòng với dáng mũi sau phẫu thuật

Một số tình huống vẫn được xếp vào sửa mũi hỏng đó chính là khách hàng không hài lòng với dáng mũi, độ dài, độ dài,… Hoặc qua một thời gian, mọi người muốn đổi mới với một chiếc mũi thời trang, hợp trend hơn.

Khách hàng không hài lòng sau phẫu thuật cũng được xếp vào nâng mũi hỏng

Khách hàng không hài lòng sau phẫu thuật cũng được xếp vào nâng mũi hỏng

Xuất hiện dịch mũi hoặc đau nhức đầu mũi

Nếu xảy ra trường hợp này, rất có thể mọi người cũng đã sửa mũi hỏng. Khi bạn nhận thấy mũi bị sưng, đỏ, xuất hiện mủ có mùi hôi thì nên ngay lập tức đến bệnh viện gần nhất để xử lý kịp thời.

Mũi xuất hiện tình trạng nhiễm trùng

Đây chính là biến chứng cực kỳ nặng khi sửa mũi hỏng. Nếu bạn cảm thấy mũi bị sưng đỏ, đau nhức nhưng không có dấu hiệu giảm thì cần đến ngay bệnh viện để được hỗ trợ kịp thời. Nguyên nhân xảy ra tình trạng này có rất nhiều yếu tố như: kỹ thuật của bác sĩ, môi trường, chăm sóc hậu phẫu chưa tốt,….

Biến chứng nguy hiểm của phẫu thuật mũi bị hỏng

Biến chứng nguy hiểm của phẫu thuật mũi bị hỏng

Những nguyên nhân chính làm cho sửa mũi hỏng

Nâng mũi là tiểu phẫu không có gì quá phức tạp, tuy nhiên vẫn có rất nhiều ra thẩm mỹ không được như mong muốn. Vậy nguyên nhân của việc này nằm ở chỗ nào? Tìm hiểu chi tiết ở nội dung ngay sau đây nhé.

Cơ sở thẩm mỹ không uy tín, tay nghề bác sĩ kém

Nguyên nhân đầu tiên của việc phẫu thuật mũi bị hỏng đó chính nằm ở phía địa chỉ thẩm mỹ không đảm bảo uy tín. Bên cạnh đó, phẫu thuật đặc biệt là thẩm mỹ đòi hỏi bác sĩ phải có chuyên môn nghiệp vụ vững và tay nghề lâu năm. Có thể thấy ở những cơ sở uy tín, họ thường không quan tâm đến vấn đề này.

Sụn mũi không đạt chuẩn quốc tế

Nguyên nhân thứ 2 khi nhắc đến vấn đề nâng mũi hỏng đó chính là chất liệu làm mũi không đạt chuẩn FDA. Kết quả của ca thẩm mỹ có thành công hay không phụ thuộc rất nhiều vào chất liệu cũng như chất lượng của sụn. Hầu hết ở địa chỉ không uy tín, sụn không đạt tiêu chuẩn khá là nhiều. Vì thế, khách hàng ở các cơ sở này thường xảy ra tình trạng bóng đỏ, lộ đầu mũi.

Chất lượng sụn không đảm bảo dẫn đến sửa mũi hỏng

Chất lượng sụn không đảm bảo dẫn đến sửa mũi hỏng

Bệnh nhân không đảm bảo sức khỏe cho ca phẫu thuật

Trước khi tiến hành bất cứ ca phẫu thuật nào, khách hàng đều phải tiến hành khám sức khỏe tổng quát. Việc làm này đảm bảo bệnh nhân đủ sức khỏe trong quá trình trước, trong và sau thẩm mỹ. Đặc biệt ở các cơ sở uy tín, công tác này được triển khai cực kỳ chặt chẽ và gắt gao.

Vệ sinh, chăm sóc sau hậu phẫu chưa đúng

Không chỉ quá trình phẫu thuật mà việc chăm sóc sau phẫu thuật cũng cực kỳ quan trọng, nó quyết định đến chất lượng của kết quả cực kỳ nhiều. Đã có rất nhiều trường hợp khách hàng chủ quan dẫn đến vết thương bị nhiễm trùng, vẹo, biến dạng,…

Quá trình chăm sóc chưa tốt sau sửa mũi cũng dễ khiến mũi bị hỏng

Quá trình chăm sóc chưa tốt sau sửa mũi cũng dễ khiến mũi bị hỏng

Có những phương pháp nào để sửa lại mũi hỏng?

Mũi hỏng là kết quả của việc phẫu thuật không như mong muốn. Vậy nên việc tái phẫu thuật là điều cực kỳ cần thiết. Hiện nay đang có những phương pháp nào để sửa lại mũi đã bị hỏng. Tất cả sẽ được chia sẻ chi tiết ngay bên dưới đây.

 • Sử dụng sụn tự thân để sửa mũi: Phương pháp này sẽ hỗ trợ định hình lại sóng mũi, gia cố lại phần da đầu mũi. Cách thức này được sử dụng ở các ca bị mũi lệch, lộ sóng, bóng đỏ.
 • Sửa mũi hỏng bằng cách nâng mũi cấu trúc: Phương pháp vô cùng hiệu quả với tình trạng mũi bị biến chứng, nhiễm trùng, ngắn, hếch, vẹo,…
 • Nâng mũi nhân tạo: Khi sử dụng phương pháp này, bạn sẽ khắc phục được nhược điểm mũi thấp và lệch.

Nên lưu ý rằng: chi phí tái phẫu thuật sẽ thường cao hơn chi phí ban đầu. Vì đây là một kỹ thuật khá khó, đòi hỏi các yếu tố chuyên môn cao và không phải ai cũng thực hiện được. Thêm vào đó, tùy vào tình trạng mũi của khách nặng hay nhẹ, biến chứng nhiều hay ít thì mức giá sẽ dao động theo.

Một số biện pháp sửa lại mũi hỏng hiệu quả hiện nay

Một số biện pháp sửa lại mũi hỏng hiệu quả hiện nay

Điểm đặc biệt khi sửa mũi hỏng tại Ngọc Dung 

Đến với bệnh viện Ngọc Dung, quý khách háng sẽ được thăm khám và tư vấn bởi đội ngũ bác sĩ thẩm mỹ có chuyên môn và tay nghề cao trong ngành. Bên cạnh đó, Ngọc Dung cam kết sử dụng chất liệu an toàn có kiểm chứng đạt chuẩn FDA.

Đặc biệt hơn, quy trình sửa mũi hỏng tại đây vô cùng rõ ràng và minh bạch. 

 • Trước khi phẫu thuật: Đầu tiên, quý khách hàng sẽ được tiến hành chụp CT để kiểm tra cấu trúc mũi. Tiếp đến, bác sĩ tại đây sẽ tiến hành tư vấn dáng mũi phù hợp. Trước khi tiến hành phẫu thuật, mọi người sẽ được kiểm tra tổng quát đảm bảo sức khỏe không có vấn đề gì thì mới tiến hành ca phẫu thuật thẩm mỹ. 
 • Tiến hành ca thẩm mỹ: Trước khi tiến hành thực hiện phẫu thuật, các bác sĩ sẽ luôn phác thảo trước dáng mũi để bệnh nhân xác định lại một lần cuối cùng. 
 • Sau khi hoàn thành ca phẫu thuật: Khách hàng sẽ được nhìn thấy mũi của mình sau khi ca phẫu thuật hoàn thành. Lúc này, bạn sẽ dán nẹp cố định mũi và ra về. Theo lời khuyên của bác sĩ mà mọi người nên thăm khám thường xuyên để quá trình chăm sóc hẫu phẫu suốn sẻ và trả lại kết quả tốt nhất.
Bệnh viện Ngọc Dung - Cơ sở thẩm mỹ uy tín và an toàn

Bệnh viện Ngọc Dung – Cơ sở thẩm mỹ uy tín và an toàn

Cần lưu ý những gì khi sửa mũi hỏng sau phẫu thuật

Để có ca sửa mũi hỏng thành công, mọi người cần phải chú ý một số điểm trước, trong và sau phẫu thuật để có một kết quả tốt nhất.

 • Nên tìm kiếm và thăm khám ở các địa chỉ uy tín, nổi tiếng và có tiếng tăm trong ngành.
 • Nếu nhận thấy bất cứ triệu chứng của mũi hỏng thì nhanh chóng liên lạc với bác sĩ chủ trị của mình để có biện pháp xử lý kịp thời.
 • Việc tái phẫu thuật là điều không ai muốn. Chính vì thế, khách hàng cần phải chuẩn bị một tinh thần tốt nhất vì thông thường ca phẫu thuật sẽ khá dài.
 • Tiến hành thăm khám thường xuyên theo chỉ định của bác sĩ để quá trình chăm sóc hậu phẫu diễn ra tốt đẹp nhất.
 • Một vết thương do nâng mũi hỏng thường khá là lâu lành, do đó, mọi người cần phải kiên nhẫn chờ đợi và tránh ăn một số thực phẩm làm chậm quá trình lành của vết thương như: đồ nếp, hải sản,…

Như vậy, toàn bộ bài viết đã chia sẻ mọi thông tin về việc sửa mũi hỏng. Hi vọng thông qua nội dung trên bạn đã biết được nguyên nhân cũng như các phương pháp phẫu thuật mũi bị hỏng. Đừng quên những lưu ý đặc biệt để có kết quả nâng mũi tốt nhất.

Được viết bởi

Bác sĩ Phạm Đức Tuấn là một chuyên gia da liễu với hơn 8 năm kinh nghiệm trong ngành làm...
Bệnh viện Thẩm Mỹ Ngọc Dung