Lấy mỡ mắt trên bao lâu lành? Cách chăm sóc không để sẹo

09/09/2023

Sau khi lấy mỡ mắt trên cần có chế độ chăm sóc để vết thương nhanh chóng phục hồi. Vậy khi lấy mỡ mắt trên bao lâu lành? Cần kiêng cữ như thế nào tránh để lại sẹo? Tất cả sẽ được Bệnh viện thẩm mỹ Ngọc Dung giải đáp giúp bạn trong bài viết dưới đây.

Lấy mỡ mắt là gì?

Lấy mỡ mắt là tiểu phẫu tách bỏ phần mỡ bị thừa hoặc phần da bị chùng ở mí mắt trên hoặc dưới. Mục đích thực hiện để giảm bớt vết chùng, nhão giúp cân chỉnh đường mí tạo nét hài hòa, cân đối trên gương mặt bằng cách. Bên cạnh đó, loại bớt quầng thâm hay túi mỡ dưới mắt, tạo ra một vẻ ngoài trẻ trung hơn và tươi sáng hơn.

Phẫu thuật lấy mỡ thừa mí mắt là một tiểu phẫu đơn giản, không nguy hiểm và không gây đau đớn. Trung bình một cuộc tiểu phẫu lấy mỡ mắt chỉ kéo dài từ 30-45 phút. Hiện nay, phương pháp này đang được áp dụng rộng rãi tại nhiều bệnh viện và cơ sở thẩm mỹ trong nước. Nếu bạn quan tâm đến việc cải thiện vẻ đẹp của đôi mắt, đặc biệt là khi có hiện tượng sụp mí do mỡ thừa, phẫu thuật lấy mỡ thừa mí mắt là một lựa chọn phổ biến.

Lấy mỡ mắt là tiểu phẫu loại bỏ phần da thừa và mỡ ở mí mắt

Lấy mỡ mắt là tiểu phẫu loại bỏ phần da thừa và mỡ ở mí mắt

Quy trình lấy mỡ mắt

Quy trình lấy mỡ mắt, còn được gọi là phẫu thuật mí mắt, thường bao gồm các bước sau:

Bước 1. Chuẩn bị trước phẫu thuật

 • Thăm khám và tư vấn: bác sĩ phẫu thuật thẩm mỹ sẽ thăm khám. Mục đích để tư vấn phương pháp phù hợp dựa trên mong muốn của khách hàng.
 • Kiểm tra y tế: Bác sĩ sẽ kiểm tra tổng quát mắt của bạn, bao gồm kiểm tra mắt và đo các thông số cần thiết để tiến hành phẫu thuật.
 • Đo vẽ: Đánh dấu vị trí cần lấy mỡ, vùng phẫu thuật trên mắt của bạn.
Đo vẽ đánh dấu vị trí lấy mỡ và vùng cần phẫu thuật

Đo vẽ đánh dấu vị trí lấy mỡ và vùng cần phẫu thuật

Bước 2: Tiến hành phẫu thuật

 • Gây tê: Bác sĩ sử dụng thuốc gây tê để làm tê liệt vùng xung quanh mắt hoặc sử dụng gây mê toàn thân, tuỳ thuộc vào phương pháp được chọn.
 • Tạo cắt nhỏ: Bác sĩ sẽ tạo ra một hoặc hai cắt nhỏ trên vùng mí mắt hoặc trong khoảng cách gần mi. Vị trí và chiều dài của cắt được xác định dựa trên kỹ thuật và mong muốn của bệnh nhân.
 • Gọt bỏ mỡ: Sử dụng các công cụ như dao mổ hoặc laser để gọt bỏ mỡ dư thừa hoặc điều chỉnh mỡ để tạo ra kết quả thẩm mỹ mong muốn.
 • Khâu vết thương: Sau khi hoàn thành việc gọt bỏ mỡ, bác sĩ sẽ đóng các vết cắt bằng chỉ khâu mỏng hoặc sử dụng keo dính y tế.
Bác sĩ tiến hành phẫu thuật lấy mỡ mắt

Bác sĩ tiến hành phẫu thuật lấy mỡ mắt

Lấy mỡ mắt trên bao lâu lành?

Chị em thường quan tâm thời gian sau khi lấy mỡ mắt trên bao lâu lành. Thông thường, sau khi lấy mỡ mắt, thời gian phục hồi và lành vết thương là từ 7-10 ngày. Cụ thể như sau:

Giai đoạn 3 ngày đầu

Trong 3 ngày đầu sau khi lấy mỡ mắt, quanh vùng mắt sẽ có hiện tượng bị sưng nề nhẹ. Đây là hiện tượng bình thường sau khi làm bất kỳ cuộc phẫu thuật nào nên bạn không cần quá lo lắng khi gặp phải. 

Sau thời gian này, hiện tượng sưng phù sẽ giảm dần nên bạn luôn chú ý thực hiện theo chỉ dẫn của bác sĩ để giảm viêm và tránh hiện tượng bị nhiễm trùng.

Mắt còn sưng nề, chưa cắt chỉ sau khi lấy mỡ mắt

Mắt còn sưng nề, chưa cắt chỉ sau khi lấy mỡ mắt

Giai đoạn 3-8 ngày kế tiếp

Trong thời gian này, hiện tượng sưng nề quanh mắt đã giảm. Tùy vào tình trạng cơ địa và đề kháng của mỗi người, vết thương sẽ phục hồi nhanh chóng, mắt bắt đầu vào đường nếp cố định.  

Trong thời gian này, bạn cần tuân theo lịch hẹn tái khám với bác sĩ để được theo dõi, xem xét nếu mắt ổn định thì có thể cắt chỉ. 

Mắt đã tháo chỉ sau khi cắt mỡ

Mắt đã tháo chỉ sau khi cắt mỡ

Từ ngày thứ 10 trở đi

Mắt từ ngày thứ 10 trở đi sẽ phục hồi ổn định và dần có nét đẹp tự nhiên hơn. Trong giai đoạn này, sau khi cắt chỉ, bạn sẽ không biết được lấy mỡ mắt trên bao lâu lành và phục hồi hoàn toàn. 

Điều bạn cần chú ý là vẫn tiếp tục vệ sinh, chăm sóc và nuôi dưỡng vết thương dưới sự chỉ dẫn của bác sĩ, dần dần, mắt sẽ bình thường ổn định và đẹp tự nhiên trở lại.

Các lưu ý để vết thương mau lành

Lấy mỡ mắt trên bao lâu lành sẽ phụ thuộc bởi nhiều yếu tố, bạn nên tuân thủ các lưu ý như dưới đây:

Chế độ vệ sinh, chăm sóc sau lấy mỡ mắt

Dưới đây là một số chế độ vệ sinh và chăm sóc để vết thương nhanh phục hồi và tránh để lại di chứng sau phẫu thuật lấy mỡ mắt:

 • Theo chỉ dẫn của bác sĩ: Luôn tuân thủ các hướng dẫn và chỉ dẫn của bác sĩ phẫu thuật. Họ sẽ cung cấp cho bạn các hướng dẫn cụ thể về cách làm sạch và chăm sóc vùng phẫu thuật, cũng như lịch trình hẹn tái khám.
 • Giữ vùng phẫu thuật sạch sẽ: Đây là yếu tố quyết định lấy mỡ mắt trên bao lâu lành. Sau khi phẫu thuật 24h mới được gỡ băng mắt. Cần sử dụng các dung dịch vệ sinh và công cụ như băng gạc mắt được chỉ định bởi bác sĩ để làm sạch. 
 • Tránh chạm vào vùng phẫu thuật: Trong thời gian hồi phục, để đảm bảo vệ sinh và tránh gây tổn thương đến vùng vừa phẫu thuật cần hạn chế chạm, sờ hay dụi mắt vào vùng phẫu thuật bằng tay không. 
 • Sử dụng thuốc kê đơn: Nếu bác sĩ kê đơn thuốc giảm đau hoặc thuốc kháng sinh, hãy sử dụng chúng theo chỉ định và lịch trình đã được đưa ra. 
 • Điều chỉnh chế độ ăn uống: Bạn có thể được khuyến nghị thay đổi chế độ ăn uống như ăn nhẹ, tránh thức ăn có chất béo cao và thức uống có cồn trong giai đoạn hồi phục.
 • Bảo vệ vùng phẫu thuật khỏi ánh nắng mặt trực tiếp: Tránh tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt và sử dụng kính râm để bảo vệ vùng phẫu thuật khỏi tác động của ánh sáng mạnh.
 • Tuân thủ lịch tái khám định kỳ: Để vết thương được bác sĩ theo dõi quá trình hồi phục và đảm bảo rằng kết quả phẫu thuật là tốt nhất. Và để phát hiện sớm nếu có bất kỳ vấn đề hoặc biến chứng nào xuất hiện.

Lưu ý: Các chế độ vệ sinh và chăm sóc sau phẫu thuật lấy mỡ mắt có thể khác nhau tùy thuộc vào hướng dẫn cụ thể của bác sĩ và phương pháp phẫu thuật được sử dụng. Hãy liên hệ với bác sĩ của bạn để được tư vấn và hướng dẫn chi tiết về việc chăm sóc sau phẫu thuật.

Chăm sóc, vệ sinh mắt sau khi cắt mỡ mắt

Chăm sóc, vệ sinh mắt sau khi cắt mỡ mắt

Chế độ dinh dưỡng sau lấy mỡ mắt

Ngoài lưu ý về chăm sóc vệ sinh, lấy mỡ mắt trên bao lâu lành còn ảnh hưởng bởi chế độ dinh dưỡng sau:

 • Các loại rau xanh và quả mọng như cà rốt, dưa leo, cà chua, các loại rau củ màu xanh,.. Loại thực phẩm này giàu vitamin và các chất chống oxy hóa cực kỳ tốt trong quá trình phục hồi.
 • Thực phẩm giàu protein như thịt gia cầm, các loại hạt ngũ cốc,… Loại thực phẩm này rất giàu protein và các acid amin có khả năng tái tạo tế bào, mô, giúp vết thương nhanh lành hơn. 
 • Thực phẩm giàu Omega-3 như cá hồi, cá thu.. giúp tăng cường hệ miễn dịch. Làm hạn chế nguy cơ bị nhiễm trùng và đẩy nhanh quá trình phục hồi sau mổ mắt.
 • Tiêu thụ đủ lượng nước: Hãy đảm bảo bạn uống đủ nước hàng ngày để da được duy trì độ ẩm, giúp quá trình phục hồi diễn ra nhanh hơn.
 • Tăng cường tiêu thụ chất xơ như rau xanh, hoa quả tươi, hạt và ngũ cốc nguyên hạt,… Chất xơ giúp duy trì sự hoạt động điều hòa của hệ tiêu hóa, hấp thu dinh dưỡng.
Lấy mỡ mắt trên bao lâu lành dựa vào nguồn thực phẩm cần bổ sung sau khi cắt mỡ mắt

Lấy mỡ mắt trên bao lâu lành dựa vào nguồn thực phẩm cần bổ sung sau khi cắt mỡ mắt

Lấy mỡ mí mắt trên có an toàn cho mắt không?

Dưới sự điều chỉnh và thực hiện của một bác sĩ phẫu thuật chuyên nghiệp và tay nghề khéo léo, phẫu thuật lấy mỡ mí mắt trên là vô cùng an toàn và mang lại kết quả tốt. Bác sĩ sẽ đánh giá thực trạng sức khỏe của bạn và yêu cầu mong muốn của bạn để xác định loại phẫu thuật phù hợp với bạn.

Tuy nhiên, như mọi quá trình phẫu thuật, phẫu thuật lấy mỡ mí mắt trên cũng có một số rủi ro và tác động phụ có thể xảy ra. Một số rủi ro thường xảy ra như: lấy mỡ mắt trên bao lâu lành, nhiễm trùng, chảy máu, sưng, mất cảm giác ở vùng phẫu thuật, sẹo, đau và bất thường về hình dạng mí mắt, vết thương lâu lành. 

Lấy mỡ mí mắt trên an toàn, mang đến đôi mắt cuốn hút và trẻ trung hơn

Lấy mỡ mí mắt trên an toàn, mang đến đôi mắt cuốn hút và trẻ trung hơn

Lấy mỡ mí mắt nên kiêng gì?

Để quá trình phục hồi nhanh chóng, vết thương không để lại sẹo, cần kiêng trong vòng hơn 1 tháng đối với những thứ sau đây:

 • Kiêng đồ nếp: Nếp là thực phẩm gây ra viêm nhiễm cho những vết thương hở. Mắt sẽ bị mưng mủ hoặc có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của đôi mắt nếu khi dung nạp nếp sau khi lấy mỡ mắt.
 • Kiêng rau muống: Đây là thực phẩm chứa lượng lớn thành phần madecassol (tăng sinh collagen quá mức) gây ra sẹo lồi. 
 • Kiêng thịt chứa hàm lượng đạm cao: thịt bò, nai, dê, cá hồi, lòng trắng trứng,…Đây là những loại thịt dễ gây co kéo da, làm tăng tone màu, sậm da cho vùng da bao quanh vết thương. 
 • Kiêng thịt gà: thịt gà khiến vết thương lâu lành. Ngoài ra còn có thể gây ra tình trạng sưng viêm, mưng mủ tại vết mổ. 
 • Kiêng thực phẩm có tính nóng: thịt vịt, ớt cay,…Bởi thực phẩm mang tính nóng sẽ gây ra ngứa ngáy, khó chịu ngay vùng da non. Dễ theo tuyến mồ hôi đi vào vết thương gây mưng mủ, nhiễm trùng.
 • Kiêng thực phẩm có vị tanh: Các thực phẩm có mùi tanh như cua, mực… có thể chưa một số chất độc gây dị ứng. Sức đề kháng nếu yếu hay cơ địa dễ dị ứng sẽ tăng khả năng bị sưng, ngứa ngáy, da lâu hồi phục.
 • Không sử dụng chất kích thích như thuốc là, cafein, bia, đồ uống có gas và có cồn: Hạn chế quá trình phục hồi, làm da không đều màu gây mất thẩm mỹ.
Lấy mỡ mắt trên bao lâu lành bị ảnh hưởng bởi các thực phẩm phải kiêng kỵ

Lấy mỡ mắt trên bao lâu lành bị ảnh hưởng bởi các thực phẩm phải kiêng kỵ

Địa chỉ lấy mỡ mí mắt trên an toàn và uy tín

Mắt là vùng có làn da nhạy cảm và dễ bị tổn thương. Khi thực hiện lấy mỡ mí mắt trên, cần được thực hiện với quy trình khép kín, được vô trùng nghiêm ngặt, an toàn bởi các cơ sở thẩm mỹ uy tín, chất lượng. 

Những rủi ro khi lấy mỡ mắt sẽ được kiểm soát và xử lý dưới sự chỉ dẫn của bác sĩ thẩm mỹ. Nếu bạn chưa biết nơi nào lấy mỡ mắt uy tín, và an toàn, hãy đến Bệnh viện thẩm mỹ Ngọc Dung để được thăm khám và tư vấn. 

Bệnh viện thẩm mỹ Ngọc Dung là nơi có hơn 25 năm cung cấp dịch vụ chăm sóc và làm đẹp cho hàng triệu chị em phụ nữ. Tại đây có đội ngũ chuyên viên chu đáo, bác sĩ thẩm mỹ tay nghề cao được trang bị đầy đủ trang thiết bị hiện đại, cập nhật các phương pháp thẩm mỹ, chăm sóc sắc đẹp hiện đại và an toàn nhất. Vì vậy thăm khám và lấy mỡ mắt tại đây, các chị em hoàn toàn yên tâm về độ an toàn và chất lượng. 

Nên chọn cơ sở thẩm mỹ uy tín để thực hiện lấy mỡ mắt

Nên chọn cơ sở thẩm mỹ uy tín để thực hiện lấy mỡ mắt

Sau khi lấy mỡ mắt bao lâu mới được trang điểm?

Với chị em phụ nữ, không chỉ phân vân sau khi lấy mỡ mắt trên bao lâu lành mà còn băn khoăn sau khi lấy mỡ mắt bao lâu mới được trang điểm. Theo hướng dẫn chung, thường cần ít nhất 1-2 tuần để vùng mắt hồi phục hoàn toàn sau phẫu thuật lấy mỡ mí mắt. Trong thời gian này, bạn nên tránh sử dụng mỹ phẩm trong vùng mắt để cho da được nghỉ ngơi và phục hồi. 

Khi đã được phép trang điểm lại, hãy tuân thủ các lời khuyên sau:

 • Sử dụng mỹ phẩm sạch: Chọn những sản phẩm chất lượng tốt và không gây kích ứng cho da nhạy cảm. Làm sạch cọ trang điểm thường xuyên để tránh lây nhiễm vi khuẩn vào vùng mắt.
 • Thận trọng khi trang điểm mí mắt: Trang điểm  nhẹ nhàng và thận trọng để không tạo áp lực chà xát lên vùng mắt. Tránh kéo căng da hoặc sử dụng quá nhiều sản phẩm trang điểm.
 • Vệ sinh và loại bỏ mỹ phẩm: Làm sạch vùng mắt kỹ lưỡng trước khi đi ngủ để loại bỏ hoàn toàn mỹ phẩm.
Chỉ nên trang điểm mắt sau 2 tuần lấy mỡ mắt

Chỉ nên trang điểm mắt sau 2 tuần lấy mỡ mắt

Lấy mỡ mắt trên tại Bệnh viện thẩm mỹ Ngọc Dung

Đôi mắt của bạn sẽ trở nên rạng ngời, đầy sức sống và cuốn hút hơn khi lấy mỡ mắt tại Bệnh viện thẩm mỹ Ngọc Dung. Đến đây, bạn sẽ được trải nghiệm những dịch vụ an toàn và hài lòng tuyệt đối:

 • BVTM Ngọc Dung là nơi được đánh giá cao nhờ trang thiết bị hiện đại, được sát khuẩn thường xuyên.
 • Bác sĩ chuyên môn cao, nhiều năm kinh nghiệm trong ngành làm đẹp, thẩm mỹ.
 • Tay nghề bác sĩ cao giúp gây ra đau đớn, không sợ lộ sẹo xấu. 
 • Dịch vụ chăm sóc, khách hàng sẽ có câu trả lời lấy mỡ mắt trên bao lâu lành bằng các quy trình vệ sinh, chăm sóc và kiêng cử chi tiết sau khi lấy mỡ mắt.
 • Quy trình khép kín, chuẩn quá trình của y khoa. 
Bệnh viện thẩm mỹ Ngọc Dung là lựa chọn hàng đầu về dịch vụ làm đẹp

Bệnh viện thẩm mỹ Ngọc Dung là lựa chọn hàng đầu về dịch vụ làm đẹp

Hy vọng qua bài viết trên, câu hỏi lấy mỡ mắt trên bao lâu lành của bạn đã được giải đáp. Bạn đọc cũng có thêm thông tin về cách chăm sóc, vệ sinh và những kiêng kỵ sau khi lấy mỡ mắt để đôi mắt thêm khỏe đẹp và trẻ trung tự nhiên. 

Xem thêm:

Được viết bởi

Bác sĩ Phạm Đức Tuấn là một chuyên gia da liễu với hơn 8 năm kinh nghiệm trong ngành làm...
Bệnh viện Thẩm Mỹ Ngọc Dung