Ngực phát triển đến bao nhiêu tuổi? Chăm sóc vòng 1 đúng cách

28/09/2023

Sự phát triển vòng 1 là một trong những đặc điểm khác biệt giữa nam và nữ giới. Vòng 1 không chỉ tạo ra đường nét cơ thể mềm mại cho chị em phụ nữ mà còn có vai trò quan trọng trong quá trình nuôi con. Vậy, ngực phát triển đến bao nhiêu tuổi và nên chăm sóc vòng 1 thế nào? Cùng Bệnh viện thẩm mỹ Ngọc Dung tìm hiểu các giai đoạn phát triển vòng 1 ngay sau đây. 

Ngực của nữ giới phát triển như thế nào?

Trước khi trả lời cho câu hỏi ngực phát triển đến bao nhiêu tuổi, hãy cùng Bệnh viện thẩm mỹ Ngọc Dung tìm hiểu đôi nét về sự phát triển vòng 1 ở cơ thể nữ giới.

Không ít người vẫn nghĩ rằng những đặc điểm của phần ngực nữ giới chỉ bắt đầu hình thành và phát triển khi chúng ta bước vào độ tuổi dậy thì. Tuy nhiên, điều này không hoàn toàn là đúng, bởi vì khi còn ở trong bụng mẹ, hệ thống ống dẫn sữa và núm vú đã bắt đầu hình thành cho tới khi chào đời.

Ngực của nữ giới phát triển như thế nào? Cơ chế phát triển vòng 1

Ngực của nữ giới phát triển như thế nào? Cơ chế phát triển vòng 1

Trong quá trình phát triển, vùng ngực ở bên trong sẽ có nhiều sự thay đổi, các tiểu thùy sẽ xuất hiện và tạo nên tuyến vú. Mỗi bên ngực sẽ chứa từ 15 tới 24 tiểu thùy.

Mặc dù vậy, trước độ tuổi dậy thì, tuyến này chưa có sự phát triển nên phần ngực bé gái ở bên ngoài vẫn phẳng và giống như ở bé trai.

Khi bước vào giai đoạn dậy thì, các hormone giới tính sẽ kích hoạt, điều này thúc đẩy sự hoạt động của tuyến vú. Cùng với đó, phần mỡ, mô sẽ có nhiệm vụ bảo vệ ống dẫn sữa. Giai đoạn này, dây thần kinh và các mạch máu cũng phát triển khiến cho ngực to lên.

Ngực phát triển đến bao nhiêu tuổi?

Để giải đáp ngực phát triển đến bao nhiêu tuổi? Bạn cần biết ngực của con gái sẽ phát triển qua từng giai đoạn khác nhau. Có nhiều người cho rằng ngực sẽ phát triển khi dậy thì và dừng lại, nhưng điều này không hoàn toàn đúng. Theo các chuyên gia, ngực của bé gái đã dần hình thành và phát triển từ khi em bé còn trong bụng mẹ. Thế nên khi bé gái chào đời thì cơ thể đã có sự tồn tại của  núm vú và ống dẫn sữa.

Trong quá trình lớn lên thì ngực sẽ dần có những biến đổi và kèm theo sự phát triển của tuyến vú. Đến một độ tuổi nhất định ngực con gái sẽ ngừng phát triển và độ tuổi này còn tùy thuộc vào cơ địa từng người.

Giải đáp của chuyên gia: Ngực phát triển đến bao nhiêu tuổi?

Giải đáp của chuyên gia: Ngực phát triển đến bao nhiêu tuổi?

Thông thường, với câu hỏi ngực phát triển đến bao nhiêu tuổi thì lời giải đáp trong khoảng độ tuổi 17-18 là ngừng. Tuy nhiên cũng có một số trường hợp độ tuổi này tới sớm hơn khoảng 15-16 và cũng có người đến 25 tuổi ngực mới ngừng phát triển. Điều này phụ thuộc vào nhiều yếu tố như di truyền, chế độ ăn uống, nghỉ ngơi và tập luyện.

Nếu bạn thắc mắc ngực phát triển đến bao nhiêu tuổi và quá trình ngực của con gái phát triển như thế nào thì cùng theo dõi dưới nhé!

Quá trình phát triển vòng 1 ở tuổi dậy thì

Ngực phát triển đến bao nhiêu tuổi, ngực con gái phát triển như thế nào là câu hỏi của nhiều người? Cùng tìm hiểu 5 giai đoạn phát triển ngực của nữ giới ở tuổi dậy thì ngay sau đây:

Giai đoạn 1 

Ngực phát triển đến bao nhiêu tuổi và như thế nào? Ở giai đoạn 1 này, núm vú chỉ mới bắt đầu nhú và xuất hiện một quầng tròn màu hồng. Quá trình ngực phát triển độ tuổi này này thường diễn ra trong một thời gian khá dài, từ 8 – 12 tuổi. Do đó, bạn chỉ nhận thấy trẻ có sự thay đổi về chiều cao, cân nặng hay xuất hiện các nốt mụn.

Từ 8 – 12 tuổi là giai đoạn bắt đầu phát triển vòng 1

Từ 8 – 12 tuổi là giai đoạn bắt đầu phát triển vòng 1

Giai đoạn 2

Khoảng 13 tuổi, vòng ngực con gái dậy thì sẽ nhô cao ra và phát triển dần dần thành bầu ngực. Lúc này, quầng tròn màu hồng sẽ rộng ra và nhạy cảm hơn. Đây được coi là một trong các bước đệm quan trọng đối với sự phát triển của “núi đôi” ở giai đoạn 2 này, cũng là một dấu hiệu vòng 1 phát triển.

Giai đoạn 3

Vòng 1 phát triển như thế nào ở giai đoạn 3? Vào năm 14 tuổi, ngực sẽ nhú lên rõ ràng hơn trên khuôn ngực. Lúc này, dấu hiệu vòng 1 phát triển chính là ngực được nâng cao hơn một chút và quầng tròn màu hồng được mở ra tiếp. Khi đó, bạn nên mua cho con em mình những chiếc áo ngực đầu tiên và dạy cho trẻ cách chăm sóc “núi đôi” cẩn thận.

Vào năm 14 tuổi ngực sẽ nhú lên rõ ràng hơn trên khuôn ngực

Vào năm 14 tuổi ngực sẽ nhú lên rõ ràng hơn trên khuôn ngực

Giai đoạn 4 

Bạn có biết ngực phát triển đến bao nhiêu tuổi? Giai đoạn 4 (15-16 tuổi) là khoảng thời gian “núi đôi” tăng kích cỡ rõ rệt nhất kèm với sự thay đổi của toàn bộ cơ thể. Lúc này trẻ sẽ có thể cảm thấy đau nhức và mệt mỏi, đây là dấu hiệu ngực phát triển.

Giai đoạn 5

Giai đoạn 5 (16-18 tuổi) là giai đoạn ngực con gái tuổi dậy thì sẽ phát triển toàn diện. Lúc này, bạn hãy thường xuyên cho trẻ ăn các loại thực phẩm tốt cho ngực như sữa đậu nành, trứng gà, dâu tây, rau xanh… để ngực phát triển tốt hơn.

Giai đoạn 16-18 tuổi ngực con gái tuổi dậy thì sẽ phát triển toàn diện

Giai đoạn 16-18 tuổi ngực con gái tuổi dậy thì sẽ phát triển toàn diện

Chăm sóc vòng 1 đúng cách

Có thể nói, khi tìm được câu trả lời ngực phát triển đến bao nhiêu tuổi, bạn sẽ xác định tầm quan trọng của việc chăm sóc vòng 1 tuổi dậy rất quan trọng. Dưới đây là một số cách chăm sóc vòng 1 đúng cách:

Dinh dưỡng

Bên cạnh yếu tố quan trọng nhất là di truyền thì chế độ dinh dưỡng và tập luyện cũng được chứng minh có tác động quan trọng để tăng kích thước vòng một.

Theo đó, về dinh dưỡng, những thực phẩm giàu đạm rất tốt để kích thích vòng 1 phát triển. Vì vậy cần chú trọng ăn các loại như: trứng gà, chân giò, táo, đào, lê, đu đủ và các sản phẩm chế biến từ đậu nành, lợi khuẩn..

Dinh dưỡng ảnh hưởng đến sự phát triển vòng 1

Dinh dưỡng ảnh hưởng đến sự phát triển vòng 1

Luyện tập

Ngoài việc cần biết ngực phát triển đến bao nhiêu tuổi, bạn nên biết việc luyện tập cũng ảnh hưởng tích cực đến vòng 1. Thực hiện các bài tập như chống đẩy, tập tạ, cơ ngực sẽ thúc đẩy vòng 1 phát triển và săn chắc hơn. Các động tác yoga cũng vừa tạo sự dẻo dai cho cơ thể và tác động tốt tới ngực.

Ngoài ra, bạn cũng có thể massage nhẹ nhàng cho bầu ngực theo đúng kỹ thuật để tạo điều kiện hỗ trợ tăng vòng 1 rất tốt.

Xem thêm: 19+ bài tập ngực cho chị em giúp cải thiện vòng 1 đáng kể

Sinh hoạt

Không chỉ là dinh dưỡng hay luyện tập, những thói quen trong cuộc sống có thể gây ảnh hưởng đến sự phát triển của vòng 1

Theo đó, trong tuổi dậy thì, khi bầu ngực bé gái bắt đầu phát triển, mẹ nên hướng dẫn trẻ mặc áo ngực phù hợp. Tránh sử dụng đồ bó sát, chèn ép làm ảnh hưởng đến sự phát triển tự nhiên của ngực và tới sức khỏe bản thân.

Việc nằm sấp, đặc biệt ở thời kỳ ngực phát triển cũng là điều nên tránh. Không những vậy, tư thế nằm sấp còn có thể gây chèn ép tới tim hoặc gây khó thở. Kể cả khi ngồi cong lưng, sai tư thế cũng khiến khó lưu thông máu và dẫn tới chảy xệ vòng 1.

Ngoài ra, thói quen thức khuya, mặc áo lót quá rộng cũng ảnh hưởng tới quá trình trao đổi chất, sự phát triển và hình thành mô ngực.

Mặc áo lót không quá chật để ngực phát triển tốt hơn

Mặc áo lót không quá chật để ngực phát triển tốt hơn

Lưu ý quan trọng trong quá trình phát triển của ngực

Khi bạn đã có được câu trả lời cho ngực phát triển đến bao nhiêu tuổi thì bạn cũng cần nắm được những lưu ý chăm sóc vòng 1 dưới đây để đảm bảo ngực được phát triển tốt nhất:

  • Khi trong giai đoạn phát triển, việc hai bên ngực không đều nhau là rất bình thường vì sẽ có một bên ngực phát triển nhanh hơn bên còn lại, sau đó sẽ đảo ngược lại. Khi ngực con gái đến giai đoạn ngừng phát triển thì kích thước ngực mới ổn định cũng như sẽ đều nhau hơn.
  • Trường hợp đã bước vào tuổi 18-20 tuổi, kích thước của 2 bên ngực vẫn không đều nhau thì bạn gái cũng không cần quá lo lắng. Vì thực tế nội tiết tố trong cơ thể phụ nữ vẫn sản sinh nên kích thước ngực cũng sẽ được cải thiện và ngực cũng dần cân đối hơn.
  • Trường hợp khi bạn gái đã trưởng thành nhưng kích thước ngực vẫn có sự chênh lệch quá lớn và ảnh hưởng đến thẩm mỹ hay sinh hoạt hàng ngày thì tốt nhất bạn nên đến gặp bác sĩ để có cách khắc phục hiệu quả và an toàn.
  • Nếu trong giai đoạn ngực phát triển, bé gái nhận thấy ngực quá căng tức và đau nhức nhiều thì cũng nên đi khám bác sĩ.
  • Nếu núm vú bị tụt vào trong thì chị em đừng quá lo lắng vì nó là bình thường. Điều này chỉ gây cản trở khi bạn mang thai và cho con bú. Đối với trường hợp núm vú đang trong trạng thái bình thường mà bị tụt vào trong thì cần đến gặp bác sĩ để khám và điều trị.
  • Khi ở tuổi dậy thì, các bé gái thường nhận thấy trong ngực cứng cứng nhưng dần dần nó sẽ mất nên cũng không cần lo ngại quá nhiều.
  • Khi các bé gái đang trong giai đoạn chuyển mình từ trẻ con sang người trưởng thành thì phụ huynh cũng cần chú ý quan tâm, giáo dục trẻ. Nếu nhận thấy những dấu hiệu, biểu hiện bất thường ở tuổi dậy thì thì ba mẹ cần cho con đi khám để xử lý kịp thời. Phụ huynh cũng nên thường xuyên tâm sự, trò chuyện với trẻ, giúp trẻ vượt qua giai đoạn dậy thì dễ dàng mà không mang tâm lý lo sợ, bỡ ngỡ.
Phụ huynh nên quan tâm và giáo dục trẻ trong giai đoạn dậy thì phát triển ngực

Phụ huynh nên quan tâm và giáo dục trẻ trong giai đoạn dậy thì phát triển ngực

Cách khắc phục ngực không đều, quá khổ, không phát triển 

Ngoài những cách chăm sóc vòng 1 như trên, để khắc phục ngực không đều, quá khổ, không phát triển bạn có thể chọn hình thức phẫu thuật nâng ngực tại Bệnh viện thẩm mỹ Ngọc Dung. Nhược điểm ngực nhỏ, không đồng đều của khách hàng sẽ được các bác sĩ chuyên khoa thẩm mỹ tại Ngọc Dung trực tiếp thăm khám và tư vấn. Khách hàng có thể cải thiện tình trạng ngực bất cân xứng bằng nhiều phương pháp như cấy mỡ tự thân hay nâng ngực công nghệ cao bằng túi độn ngực.

Khắc phục ngực không đều, quá khổ, không phát triển tại Bệnh viện thẩm mỹ Ngọc Dung

Khắc phục ngực không đều, quá khổ, không phát triển tại Bệnh viện thẩm mỹ Ngọc Dung

Với trang thiết bị, máy móc hiện đại, Bệnh viện thẩm mỹ Ngọc Dung đã thành công giúp hàng ngàn chị em nâng cấp vòng 1. Bệnh viện thẩm mỹ Ngọc Dung luôn đặt chất lượng lên hàng đầu và cập nhật các công nghệ làm đẹp tiên tiến nhất, chúng tôi đã không ngừng nỗ lực xây dựng địa chỉ làm đẹp cao cấp, nâng tầm thương hiệu và hướng tới dịch vụ khách hàng đa dạng. Bệnh viện thẩm mỹ Ngọc Dung tự hào trở thành một thương hiệu làm đẹp uy tín và đáng tin cậy của mọi người.

Nếu bạn cũng đang thắc mắc ngực phát triển đến bao nhiêu tuổi và biện pháp khắc phục tình trạng ngực không đều, quá khổ, không phát triển, hãy liên hệ qua hotline *3232 của Bệnh viện thẩm mỹ Ngọc Dung để được tư vấn miễn phí.

Như vậy, ngực phát triển đến bao nhiêu tuổi đã được Bệnh viện thẩm mỹ Ngọc Dung chia sẻ khá chi tiết trong nội dung trên. Có thể thấy độ tuổi ngực ngừng phát triển là không giống nhau. Điều này phục thuộc vào từng cơ địa và cách chăm sóc trong quá trình phát triển ngực. Có rất nhiều cách khắc phục tình trạng ngực chậm phát triển, hy vọng rằng bạn đã tìm cho mình một phương pháp thích hợp nhất.

Xem thêm:

Được viết bởi

Bác sĩ Phạm Đức Tuấn là một chuyên gia da liễu với hơn 8 năm kinh nghiệm trong ngành làm...
Bệnh viện Thẩm Mỹ Ngọc Dung