Mắt tam bạch là gì? Tốt hay xấu? Cách chữa như thế nào?

18/11/2023

Từ xưa, đôi mắt tam bạch thường bị liên tưởng như một điềm xấu, dự báo không may. Thế nhưng, đến hiện tại những định kiến cổ hủ này đã nhường chỗ cho một cái nhìn mới mẻ, nhất là khi xã hội tiến bộ và những nhân vật nổi tiếng sở hữu đôi mắt đặc biệt này, biến nó thành biểu tượng của sự độc đáo và đặc trưng. Vậy mắt tam bạch là gì? Có cách nào thay đổi không? Cùng Bệnh viện Ngọc Dung xem chi tiết ngay dưới đây nhé!

Mắt tam bạch có thật sự là đôi mắt xấu không?

Mắt tam bạch có thật sự là đôi mắt xấu không?

Khái niệm mắt tam bạch là gì và cách nhận biết

Chúng ta thường nghe nhiều về mắt tam bạch, nhưng mắt tam bạch là như thế nào? Mắt tam bạch còn gọi là tam bạch nhãn, là đôi mắt có lòng trắng nhiều hơn lòng đen. Quanh nhãn cầu được bao phủ bởi 3 khoảng trắng rõ rệt, lòng trắng lộ ra ở 2 bên, ở mí mắt trên hoặc mí mắt dưới. Con ngươi của mắt tam bạch rất cao hoặc rất thấp và 1 phần của lòng đen không có giao thoa, tiếp xúc với viền mí trên hoặc viền mi dưới nên lộ lòng trắng nhiều. 

Ngoài những đặc điểm cụ thể trên, mắt tam bạch thường rộng và dài. Khi để ý những người này, chỉ cần họ trợn mắt nhẹ là thấy rõ được những khoảng trắng quanh con ngươi. 

Mắt tam bạch có 3 khoảng trắng bao quanh nhãn cầu 

Mắt tam bạch có 3 khoảng trắng bao quanh nhãn cầu

Những tướng mắt tam bạch phổ biến

Mắt tam bạch có 2 loại, mắt hạ tam bạch và mắt thượng tam bạch. Cụ thể:

Mắt hạ tam bạch

Mắt hạ tam bạch là mắt có lòng trắng nằm bên trái, bên phải và phía dưới con ngươi. Con ngươi giao thoa với viền mí mắt trên, nhưng không giao với mí mắt dưới. 

Thông thường, người có mắt hạ tam bạch được cho là người thích kiểm soát người khác, nhưng lại coi trọng lòng trung thành và có kỷ luật, tuân thủ các quy tắc đặt ra. Nên những người này rất thích hợp để làm chủ doanh nghiệp. 

Mắt hạ tam bạch có con ngươi không giao thoa với mí dưới

Mắt hạ tam bạch có con ngươi không giao thoa với mí dưới

Mắt thượng tam bạch

Mắt thượng tam bạch là mắt có con ngươi ở phía dưới không giao với mi trên. Lộ ra lòng trắng ở phía trên và hai bên. 

Đây là đôi mắt được xem là tướng mắt dữ, còn gọi là mắt rắn. Họ cứng đầu, nóng nảy, bộc trực, quỷ quyệt, ranh mãnh, luôn nghĩ đến lợi ích của bản thân nên thường bất chấp tất cả để đạt được kể cả những điều mình muốn. Nên mắt thượng tam bạch còn được gọi là mắt “tội phạm”.

Mắt tam bạch có hiếm không?

Có rất ít người sở hữu dáng mắt tam bạch, chỉ chiếm một tỉ lệ nhỏ dân số hiện nay. Trong 2 loại tam bạch nhãn, mắt thượng tam bạch càng hiếm hơn so với mắt hạ tam bạch. Vậy bạch nhãn cầu do đâu tạo thành? Hãy theo dõi câu trả lời ở mục tiếp theo. 

Bạch nhãn cầu được cho là đôi mắt hiếm

Bạch nhãn cầu được cho là đôi mắt hiếm

Tại sao có mắt tam bạch?

Mắt tam bạch xuất hiện do yếu tố bẩm sinh là khá hiếm. Chủ yếu xuất hiện mắt tam bạch dó tình trạng sức khỏe của mắt yếu hoặc do phẫu thuật mắt bị hỏng: 

 • Bị sa mí mắt có thể làm mí mắt dưới co rút. Cơ nâng mi trên không đủ, làm cho cơ co thắt mí dưới trở nên mạnh mẽ hơn và co lại, tạo ra khoảng trắng ở mí dưới. 
 • Những ca phẫu thuật thẩm mỹ sai cách, xảy ra biến chứng cũng có thể tạo ra mắt tam bạch. 
 • Mắt tam bạch hình thành do lối sống không lành mạnh: thường xuyên mệt mỏi, stress, sử dụng thiết bị điện tử trong thời gian dài, nghiện các chất kích thích như bia rượu, ma túy,.. khiến con ngươi mắt bị thu lại. 
Mắt tam bạch hình thành cũng có thể do sử dụng thiết bị điện tử quá nhiều 

Mắt tam bạch hình thành cũng có thể do sử dụng thiết bị điện tử quá nhiều

Vận mệnh của phụ nữ mắt tam bạch

Không thể phủ nhận, những phụ nữ sở hữu tam bạch nhãn luôn có vẻ cuốn hút người khác giới. Nhưng trong nhân tướng học, vận mệnh của phụ nữ mắt tam bạch là như thế nào? Dưới đây là lời giải đáp cụ thể về vận mệnh của họ: 

Tính cách

Phụ nữ mắt tam bạch trong nhân tướng học được đánh giá cao về trí thông minh. Họ là những người phụ nữ mạnh mẽ, tự tin và rất tinh tế. Mọi hành động, cử chỉ đều chỉnh chu, cẩn thận. 

Vẻ ngoài của những người phụ nữ có mắt tam bạch trông cực kỳ quyến rũ, dễ thu hút sự chú ý của người khác giới nhưng khó gần. Bên cạnh đó, họ luôn đặt ra tiêu chí cao, cầu toàn trong cuộc sống. 

Vì quá cầu toàn, nên đôi khi cái tôi của họ cao và được đánh giá có xu hướng ích kỷ, chỉ quan tâm lợi ích của bản thân đầu tiên. Nhưng họ cũng là người hướng ngoại, năng động và có nhiều mối quan hệ. Tuy nhiên, bản thân họ lại giữ khoảng cách, không muốn có nhiều mối quan hệ ở bên ngoài. 

Phụ nữ mắt tam bạch thông minh và cực kỳ tinh tế

Phụ nữ mắt tam bạch thông minh và cực kỳ tinh tế

Công danh và sự nghiệp

Phụ nữ mắt tam bạch có vận may tốt, cùng với trí thông minh, sự nhạy bén nên họ khả năng định hướng nghề nghiệp tốt. Đồng thời, họ luôn làm việc với tinh thần trách nhiệm cao, được cấp trên tín nhiệm, mọi người coi trọng nên luôn gặt hái được thành công trong sự nghiệp. 

Những ngành nghề liên quan đến nghệ thuật hoặc kinh doanh vô cùng phù hợp với phụ nữ mắt tam bạch. Vì họ luôn biết cách tận dụng và phát huy sở trường của bản thân để công danh thăng tiến nhanh chóng hơn. 

Tình duyên và hôn nhân

Tuy sự nghiệp của họ thành công, nhưng chuyện tình duyên của phụ nữ mắt tam bạch thường không thuận lợi. Họ thường lắng nghe lý trí, có yêu cầu cao, ít người có thể thỏa mãn được họ nên ít khi hòa hợp với người yêu. Phụ nữ sở hữu dáng mắt này có xu hướng phóng túng trong chuyện tình cảm, hay ghen tuông và không có nhiều may mắn trong hôn nhân. 

Tuổi thọ

Phụ nữ có tướng mắt tam bạch tuy có tính cách mạnh mẽ, nhưng sức khỏe của họ yếu, dễ bị bệnh vặt, suy nhược cơ thể. Nên cần chú trọng đến việc rèn luyện sức khỏe, nâng cao thể chất và bổ sung đầy đủ dinh dưỡng để tăng sức đề kháng, gia tăng tuổi thọ. 

Vận mệnh của đàn ông mắt tam bạch

Trong nhân tướng học, phụ nữ sở hữu tam bạch nhãn có vận mệnh rất tốt. Vậy vận mệnh của đàn ông có tam bạch nhãn là như thế nào?

Tính cách

Dưới góc độ nhân tướng học, đàn ông mắt tam bạch là người thông minh, nhạy bén và có điểm mạnh về tư duy logic. Bên cạnh đó, họ khá cầu toàn, luôn cẩn trọng trước khi đưa ra quyết định nhưng không vì vậy mà bỏ mất cơ hội, mà vẫn luôn chủ động, biết cách nắm bắt thời cơ. Đàn ông sở hữu tam bạch nhãn cũng được đánh giá có tính cách bảo thủ, đề cao chủ nghĩa cá nhân. 

Công danh và sự nghiệp

Những người đàn ông mắt tam bạch biết nắm lấy thời cơ và vận dụng những thế mạnh, trí tuệ của mình để hoàn thành công việc xuất sắc. Khả năng lãnh đạo của họ phù hợp cho những ngành về kinh doanh, đầu tư chứng khoán, tài chính, cổ phiếu,… 

Với sự kiên trì, cố gắng tích cực để đạt được mục tiêu và khả năng giao tiếp khéo léo nên con đường công danh, sự nghiệp của họ vô cùng rộng mở. 

Đàn ông mắt tam bạch thường có sự nghiệp thuận lợi

Đàn ông mắt tam bạch thường có sự nghiệp thuận lợi

Tình duyên và hôn nhân

Tình duyên của người đàn ông mắt tam bạch sẽ cần mất nhiều thời gian để tìm được người phù hợp và đặt niềm tin vào họ. Bởi đàn ông có tam bạch nhãn có số đào hoa, dễ dàng được nhiều người chú ý. 

Do đó, trong hôn nhân và tình duyên, họ cần nhẫn nại, dành thời gian quan tâm, lắng nghe, chia sẻ và thấu hiểu về nửa kia của mình để hạnh phúc lâu dài. 

Tuổi thọ

Trong nhân tướng học, người có công danh cao, thành tựu lớn thường có đường sinh mệnh ngắn. Nên đàn ông mắt tam bạch có thể gặp chuyện xui rủi về sức khỏe, sinh mệnh và có thể ra đi khi tuổi còn trẻ. Đây là kết quả của sự tích lũy những điều tiêu cực, áp lực mà họ tự đặt ra. Nên họ cần cân bằng lối sống lành mạnh, tinh thần tích cực và rèn luyện sức khỏe để tránh lâu dài dẫn đến các bệnh nguy hiểm. 

Mắt tam bạch đẹp hay xấu?

Xét theo góc độ thẩm mỹ từ xưa, mắt tam bạch có nhiều ý kiến tiêu cực, không được coi là một đôi mắt đẹp và không được nhiều người ưa chuộng. Nhưng đến hiện tại, đôi mắt này được nhiều người xem là nét đẹp cá tính, độc và lạ. Không ít nhiều các nghệ sĩ nổi tiếng sở hữu tướng mắt tam bạch như Michael Jackson, Taylor Swift, Lisa (Black Pink),…

Hiện nay mắt tam bạch được cho là đôi mắt có nét đẹp lạ và cá tính

Hiện nay mắt tam bạch được cho là đôi mắt có nét đẹp lạ và cá tính

Cách khắc phục dáng mắt tam bạch

Những người không muốn sở hữu đôi mắt tam bạch thường tự hỏi có cách nào thay đổi mắt tam bạch không. Trên thực tế, không có cách nào để thay đổi điều này, chỉ có thể xây dựng lối sống khoa học và khắc phục bằng phương pháp thẩm mỹ để cải thiện dáng mắt này. Cụ thể: 

Đeo kính áp tròng, trang điểm

Mang lens (hay kính áp tròng) là cách đơn giản nhất để cải thiện đôi mắt tam bạch. Kính áp tròng làm cho nhãn cầu to hơn nên dễ dàng thu hẹp bớt khoảng trắng, khiến con ngươi lạnh lùng của bản thân thành đôi mắt to sáng. 

Bên cạnh việc đeo kính áp tròng, khi trang điểm nên kẻ eyeliner thật mảnh và sát vào gốc mi. Bạn nên kẻ đường eyeliner ở đuôi mắt dài ra một chút và hơi hướng lên trên để đường mí mắt trông mềm mại, tự nhiên, nhẹ nhàng hơn. 

Đeo kính áp tròng phóng to nhãn cầu, che đi mắt tam bạch

Đeo kính áp tròng phóng to nhãn cầu, che đi mắt tam bạch

Lối sống khoa học

Mắt tam bạch thường hình thành ở những người thường xuyên mệt mỏi, phụ thuộc vào chất kích thích dễ làm bọng mắt, da vùng mí dưới trùng xuống. Do đó, người sở hữu đôi mắt này từ những nguyên nhân trên, cần thay đổi thói quen sinh hoạt có thể hỗ trợ tình trạng này. 

Nên xây dựng lối sống khoa học, thay đổi thói quen xấu của bản thân như: thức khuya, uống rượu, sử dụng chất kích thích, cà phê, nước tăng lực,…

Bên cạnh đó nên bổ sung đầy đủ các chất dinh dưỡng để cơ thể luôn tràn đầy năng lượng. Nên ăn nhiều rau củ quả, thực phẩm giàu vitamin A, E,… Kết hợp với massage mát để giảm bọng mắt to và da chùm. 

Để không tạo cảm giác hưng dữ hơn, bạn có thể thay đổi góc độ nhìn khi nhìn vào người đối diện. Ví dụ, nếu là mắt hạ tam bạch, nên nhìn từ dưới lên trên sẽ tạo cảm giác nhẹ nhàng hơn. 

Ngoài ra, có thể kiểm soát cơ mắt và tránh mở mắt to quá mức vì lòng trắng của mắt sẽ trông to và lộ ra nhiều hơn, khiến đôi mắt càng hung dữ và mất thẩm mỹ hơn. 

Thẩm mỹ khắc phục mắt tam bạch

Quan điểm xấu đẹp của mỗi người sẽ khác nhau, đối với những ai muốn khắc phục tướng mắt tam bạch vĩnh viễn, có thể sử dụng các giải pháp thẩm mỹ như cắt mí, nhấn mí mắt để thay đổi dáng mắt này. Hiện nay, với kỹ thuật y khoa hiện đại, có thể điều chỉnh dáng mắt, tạo thành dáng mắt đẹp. 

Khi lựa chọn phương pháp thẩm mỹ mắt, nên tìm đến các cơ sở uy tín, đầy đủ trang thiết bị, cơ sở vật chất đạt tiêu chuẩn. Đặc biệt, bác sĩ cần có kinh nghiệm trong chuyên khoa thẩm mỹ để đảm bảo an toàn và kết quả cuối cùng. Một địa chỉ đã được cấp giấy phép bởi Bộ Y tế mà quý khách có thể tham khảo các dịch vụ thẩm mỹ mắt: Bệnh viện thẩm mỹ Ngọc Dung. 

Thẩm mỹ mắt tam bạch tại Bệnh viện thẩm mỹ Ngọc Dung

Với phương châm luôn mang đến trải nghiệm thoải mái nhất cho khách hàng, luôn đảm bảo chất lượng dịch vụ cao nhất, Bệnh viện thẩm mỹ Ngọc Dung luôn có đội ngũ bác sĩ tay nghề cao, nhân viên và cơ sở vật chất chuyên nghiệp, hiện đại:

 • Vật tư y tế, máy móc hiện đại và toàn bộ được nhập khẩu từ Hoa Kỳ, có hơn đơn chứng từ đầy đủ. 
 • Phòng mổ tại Bệnh viện thẩm mỹ Ngọc Dung đạt tiêu chuẩn khắt khe về độ an toàn, phòng phẫu thuật vô trùng, đạt tiêu chuẩn về hệ thống không khí phòng mổ (đầy đủ hệ thống cung cấp và kiểm soát khí sạch).
 • Toàn bộ không gian Bệnh viện thẩm mỹ Ngọc Dung đều có nhân viên vệ sinh bụi bẩn, làm sạch sàn nhà, máy điều hòa và các nội thất bên trong thường xuyên. 
 • Bệnh viện thẩm mỹ Ngọc Dung trang bị đầy đủ hệ thống về PCCC đạt tiêu chuẩn TCVN 2622:1995, hệ thống cấp thoát nước, hệ thống điện,…
 • Quy trình khép kín, đảm bảo vệ sinh và an toàn. Với đội ngũ bác sĩ đã có nhiều kinh nghiệm trong ngành thăm khám. 
Phòng phẫu thuật đạt chuẩn an toàn của Bệnh viện thẩm mỹ Ngọc Dung

Phòng phẫu thuật đạt chuẩn an toàn của Bệnh viện thẩm mỹ Ngọc Dung

Với đội ngũ bác sĩ nhiều năm kinh nghiệm, hệ thống cơ sở, trang thiết bị và quy trình khắt khe như trên, bệnh viện thẩm mỹ Ngọc Dung tự tin mang đến cho quý khách một đôi mắt đẹp như ý:

 • Tạm biệt vĩnh viễn đôi mắt ủ rũ, già nua, nhiều da, mỡ thừa, nếp nhăn, kém sức sống, thiếu thu hút. 
 • Trẻ hóa đôi mắt, gương mặt thêm thần sắc. 
 • Mắt to tròn tự nhiên, không lo biến chứng. 
 • Phẫu thuật nhẹ nhàng, không mất quá nhiều thời gian, hiệu quả dài lâu. 

Nếu quý khách mong muốn cải thiện đôi mắt của mình, hãy nhanh chóng liên hệ đến HOTLINE *3232 hoặc đăng ký ngay tại đây để được đặt lịch tư vấn với các bác sĩ tại Bệnh viện thẩm mỹ Ngọc Dung. 

Những nghệ sĩ nổi tiếng sở hữu đôi mắt tam bạch

Hiện nay, mắt tam bạch nhãn được nhiều người đánh giá là đôi mắt có nét đẹp độc lạ. Ở những người sở hữu dáng mắt này đều có sức hút ma mị, cá tính và bí ẩn. Rất nhiều người nổi tiếng sở hữu dáng mắt này. Cùng Ngọc Dung điểm qua nhé:

Ông hoàng nhạc Pop – Michael Jackson

Michael Jackson gặt hái được nhiều thành tựu đỉnh cao trong lĩnh vực nghệ thuật. Ông là nghệ sĩ tài giỏi, để lại cho bao thế hệ khán giả gia tài âm nhạc, cùng những điệu nhảy cổ điển nhưng lại ra đi khi tuổi đời còn trẻ. 

Ông hoàng nhạc Pop Michael Jackson sở hữu mắt tam bạch bí ẩn

Ông hoàng nhạc Pop Michael Jackson sở hữu mắt tam bạch bí ẩn

Lisa (BLACKPINK)

Lisa – Nữ ca sĩ người Thái trong nhóm nhạc nổi tiếng Black Pink sở hữu đôi mắt tam bạch thu hút. Với đôi mắt to, lòng trắng làm nổi bật lên vẻ đẹp rạng rỡ, cá tính của cô nàng. Sức hút ma mị, bí ẩn và đầy tự tin của cô phải khiến nhiều người hâm mộ không khỏi nao nức.

Nữ ca sĩ Lisa (Black Pink) sở hữu đôi mắt tam bạch cá tính

Nữ ca sĩ Lisa (Black Pink) sở hữu đôi mắt tam bạch cá tính

Ngoài 2 người trên, còn có nhiều nghệ sĩ nổi tiếng khác sở hữu đôi mắt tam bạch: Nam diễn viên Lý Nhất Phong, nữ diễn viên Vương Tử Hiền, nữ ca sĩ Taylor Swift, nữ ca sĩ Sohee (Nhóm nhạc Wonder Girls), nam ca sĩ V (BTS), 

Lời kết

Trên đây là toàn bộ những thông tin về mắt tam bạch Bệnh viện thẩm mỹ Ngọc Dung đã chia sẻ đến mọi người. Nếu không ưng ý với dáng mắt hiện tại trên khuôn mặt, quý khách có thể tham khảo các kỹ thuật khắc phục để có đôi mắt to tròn, quyến rũ hơn. Hoặc có thể tìm hiểu các dịch vụ thẩm mỹ mắt tại Ngọc Dung ngay tại đây để được các chuyên gia trong ngành thăm khám và tư vấn. 

Được viết bởi

Bác sĩ Phạm Đức Tuấn là một chuyên gia da liễu với hơn 8 năm kinh nghiệm trong ngành làm...
Bệnh viện Thẩm Mỹ Ngọc Dung