Cách nhận biết các loại mắt, kiểu mắt và dáng mắt phổ biến

15/11/2023

Mắt là một cơ quan quan trọng trên khuôn mặt, chúng giúp định hình đường nét và phần nào thể hiện cá tính cá nhân. Có nhiều loại dáng mắt, mỗi dáng mắt đều ẩn chứa những ý nghĩa nhân tướng học riêng. Vậy có các loại mắt nào? Mắt nào được cho là đẹp? Ý nghĩa nhân tướng học của từng loại mắt là gì? Hãy cùng Bệnh viện thẩm mỹ Ngọc Dung khám phá ngay nhé!

Có nhiều dáng mắt khác nhau và mỗi loại đều sở hữu đặc điểm riêng

Có nhiều dáng mắt khác nhau và mỗi loại đều sở hữu đặc điểm riêng

Các loại mắt phổ biến của người Việt

Người Việt sở hữu những loại mắt đặc trưng của người Á Đông nói chung. Dưới đây là đặc điểm của 8 kiểu mắt thường thấy của người Việt mà bạn có thể dễ dàng nhận biết:

Mắt một mí

Mắt một mí là loại mắt thường thấy của người châu Á. Dáng mắt này nhỏ và hơi dẹt nên có độ mở không lớn, không có nếp mí ở trên vùng da mí mắt, hoặc có nhưng bị mờ và không rõ. Khi nhìn vào mắt một mí, sẽ thấy vùng mí trơn và phẳng. 

Bên cạnh đó, mắt một mí là một trong các loại mắt nhỏ và kén dáng mặt. Nếu khuôn mặt phù hợp sẽ tạo nên tổng thể ưa nhìn, thu hút. Nhưng nếu khuôn mặt không phù hợp với mắt một mí, tổng thể tạo nên vẻ kém thu hút và khó gần.

Mắt một mí là mắt vùng mí mắt không có đường gấp

Mắt một mí là mắt vùng mí mắt không có đường gấp

Mắt hai mí

Mắt hai mí được cho là một đôi mắt đẹp với đầu mắt tròn, góc mắt rộng và đuôi mắt thon tạo sự thân thiện, dễ gần. Đồng thời, nếp mí to và lộ rõ ràng ở ngay giữa vùng mí. Với nếp gấp sắc nét, càng tôn thêm đôi mắt to tròn và tạo sự tươi trẻ, rạng rỡ cho gương mặt. 

Mắt nhiều mí

Mắt nhiều mí (hay mắt 3 mí) là tình trạng hình dáng mắt có trên 2 mí mắt chồng lên nhau. Những nếp mí của các loại mắt này có thể không rõ ràng, mờ nhạt. Tuy nhiên, chúng cũng không ảnh hưởng đến thị lực của người sở hữu, nhưng khiến gương mặt trở nên thiếu sức sống, già dặn như bị lão hóa. 

Mắt nhiều mí có 2-3 mí chồng lên nhau

Mắt nhiều mí có 2-3 mí chồng lên nhau

Mắt mí lót

Mắt mí lót hay còn được gọi là mí ẩn, mí lận,… Đây là một trong các loại mắt có đường nếp gấp trên lông mi mờ nhạt, không rõ nét, thậm chí không có nếp gấp này. Thông thường có 2 loại mí lót: Mắt 1 mí lót và mắt 2 mí lót. 

Mắt 1 mí lót sẽ có nếp mí mờ ở vùng da mí, nằm cách xa hoặc sát gần chân mí, nhưng không đủ dài và rõ để thành nếp mí thứ 2. Khi nhìn gần và nhìn kỹ mới thấy được nếp mí này. 

Mắt 2 mí lót sẽ có 2 nếp mí gấp nhưng bị ẩn đi và rất khó thấy. Chỉ khi chú ý, mới thấy mắt mí lót lúc lộ ra là mắt 2 mí, lúc ẩn thì lại là mắt 1 mí. 

Hình dáng đuôi mắt dài

Dáng mắt đuôi dài có phần đuôi thanh mảnh, thon dần, kéo dài qua hai bên và tạo thành các đường gấp sâu hơn so với mắt bình thường. Khi cười, các nếp gấp này hiện rõ và trông như đường eyeliner được kéo dài ra. 

Mắt đuôi dài cũng được cho là đôi mắt có vận mệnh tốt theo nhân tướng học. Người sở hữu loại mắt này dễ tạo thiện cảm với nét ngây thơ và trong sáng. Tuy nhiên nếu mắt quá dài sẽ khiến gương mặt già hơn vài tuổi. 

Mắt dáng đuôi dài là một trong các loại mắt có phần đuôi thanh mảnh, kéo dài

Mắt dáng đuôi dài là một trong các loại mắt có phần đuôi thanh mảnh, kéo dài

Dáng mắt lá răm

Mắt lá răm có hình dáng mắt to hơn so với mắt một mí. Như tên gọi, đôi mắt này có hình dáng giống như lá rau răm, gần giống mắt phượng. Tuy nhiên, mắt lá răm có đuôi mắt dài và không cong như mắt phượng. Mắt này hơi sắc, mang đến cảm giác man mác buồn, đa tình nhưng đây cũng là tướng mắt được đánh giá cao trong nhân tướng học. 

Tướng mắt xếch

Mắt xếch cũng là một trong các loại mắt phổ biến. Dáng mắt xếch có đuôi hơi chếch lên về phía lông mày. Phần đuôi của mắt xếch nằm cao hơn phần đầu khóe mắt. Khiến gương mặt trở nên thiếu cân đối, hung dữ, ngông cuồng, khó gần và ít được người khác yêu quý. 

Mắt xếch có đuôi hơi chếch lên về phía lông mày

Mắt xếch có đuôi hơi chếch lên về phía lông mày

Tướng mắt lồi

Mắt lồi là một trong các loại mắt mà đồng tử có xu hướng lồi ra ngoài nhiều hơn các kiểu mắt khác. Chúng ta thường thấy dáng mắt này ở những người thường xuyên đeo kính. Mắt lồi làm cho khuôn mặt của người sở hữu trở nên đơ cứng, kém thân thiện.

Các loại mắt đẹp thường thấy của sao

Ngoài các kiểu dáng mắt như trên, dưới đây là 6 loại mắt đẹp của các sao, giúp gương mặt của họ nó nét đặc trưng riêng:

Các loại mắt nhỏ

Mắt nhỏ những vẫn không kém phần thu hút sẽ không thể bỏ qua nữ diễn viên, nữ diễn viên Kim Tae Ri. Dáng mắt này dễ dàng kết hợp với nhiều kiểu eyeliner để tạo nên đôi mắt sắc sảo và sắc bén hơn. Dễ dàng cuốn hút người đối diện khi chạm ánh mắt với nhau. 

Nữ diễn viên Kim Tae Ri sở hữu đôi mắt nhỏ nhưng vẫn thu hút

Nữ diễn viên Kim Tae Ri sở hữu đôi mắt nhỏ nhưng vẫn thu hút

Dáng mắt to tròn

Dáng mắt to tròn là một trong các kiểu mắt đẹp, không cần phải trang điểm quá cầu kỳ để làm to mắt. Người sở hữu dáng mắt này thường tạo cảm giác thông minh, nhanh nhạy, hấp dẫn và có sức cuốn hút tự nhiên cho người khác. 

Các loại mắt với hốc mắt sâu

Chúng ta vẫn thường bị cuốn hút bởi những đôi mắt sâu hút thăm thẳm đầy ma mị. Các kiểu mắt này có hốc mắt sâu dạng trũng và lõm vào hơn bình thường, khiến người sở hữu thêm bí ẩn, ấn tượng và cuốn hút. Một trong nhiều sao sở hữu kiểu mắt này là diễn viên, người mẫu nước Anh, Keira Knightley. 

Keira Knightley có đôi mắt sâu bí ẩn

Keira Knightley có đôi mắt sâu bí ẩn

Tướng mắt có đuôi đi xuống

Các loại mắt có đuôi đi xuống thường có đường mi trên dài hơn đường mi dưới. Dáng mắt này cũng được cho là một dáng mắt mang một nỗi buồn đẹp, chất chứa nhiều ưu tư nhưng vẫn mang đến sự sắc sảo, chiều sâu tâm hồn của người sở hữu. Camilla Belle là một trong nhiều ngôi sao sở hữu đôi mắt đuôi đi xuống. 

Các loại mắt có mí trên dày

Các kiểu mắt có mí trên dày thường tạo ra sức hút quyến rũ đối với người đối diện. Mí trên dày, làm mắt có độ sâu, sắc sảo và đầy sức sống. Ca sĩ Camila Cabello là một trong những nghệ sĩ sở hữu đôi mắt có mí dày quyến rũ. 

Mắt nữ ca sĩ Camila Cabello có mí trên dày quyến rũ

Mắt nữ ca sĩ Camila Cabello có mí trên dày quyến rũ

Tướng mắt dẹt

Beyoncé là ca sĩ sở hữu dáng mắt dẹt này. Mắt dẹt là loại mắt không có độ sâu, bi bẹt với tỷ lệ chiều rộng và và chiều dài mắt không cân đối với nhau, nhưng lại tỏa ra sức cuốn hút sắc sảo.

Các loại mắt đẹp theo nhân tướng học

Không chỉ đẹp dưới góc độ thẩm mỹ, các loại mắt sau còn đẹp dưới góc độ nhân tướng học. Cùng điểm qua 5 dáng mắt có quý tướng sau đây: 

Dáng mắt phượng

Một trong các loại mắt có tướng đại cát, đại phú không thể không nói đến mắt phượng. Ánh mắt của đôi mắt phượng luôn toát lên thần khí sang trọng, quyền quý. Đường công danh, sự nghiệp của học luôn thuận lợi và rộng mở với khả năng thông minh, tinh tế, đầy phúc khí. 

Dáng mắt phượng dài nhưng chiều rộng hơi hẹp, có đầu mắt nhọn hơi cong xuống dưới và đuôi mắt hơi nhọn, uốn cong nhẹ lên chân mày. Mắt phượng thượng có hai mí sắc nét, rõ ràng và sắc sảo. Cùng đồng tử lớn và sáng nên luôn thu hút người khác bởi vẻ tươi sáng, gần gũi và thông minh. 

Dáng mắt phượng luôn toát lên thần khí sang trọng

Dáng mắt phượng luôn toát lên thần khí sang trọng

Dáng mắt sư tử

Mắt sư tử là một trong các loại mắt rất quý, mang vận đại phú. Trong cổ tướng học, dáng mắt này được xếp vào cực phẩm danh thần. Tia mắt có chân quanh, tạo nên thần quang lẫm liệt, oai phong đầy oai phong quyết đoán. 

Mắt sư tử thường có mí trên nhiều nếp xếp, có độ dài ngắn hơn hoặc ngang chiều dài của mắt. Mắt to nhưng tròng đen không lợn không nhỏ. 

Dáng mắt rồng

Mắt rồng còn gọi là long nhãn. Đây là một trong các loại mắt có tướng phú quý. Mắt rồng có bề dài trung bình, đuôi mắt hơi xếch nhẹ. Mắt rồng có cung mắt cân xứng, cong và mềm mại, với phần mi trên và dưới có chiều dài cân đối với nhau, không quá dày mà cũng không quá mỏng. Điều này này tăng thêm sự quyến rũ và vẻ duyên dáng tự nhiên cho gương mặt của người sở hữu. 

Đây cũng là một đôi mắt sáng và sắc bén, có vận mệnh phú quý, hội tụ đầy đủ uy quyền, may mắn, thành công và thuận lợi trong tài lộc và tình duyên.

Mắt rồng có cung mắt cân xứng, cong và mềm mại

Mắt rồng có cung mắt cân xứng, cong và mềm mại

Dáng mắt loan

Loan nhãn cũng thuộc một trong các kiểu mắt quý, hội tụ đầy đủ các điều kiện tướng số tốt. Với đôi mắt sáng, nhãn cầu lớn, có đầu và đuôi mắt nhọn. Phần đầu mắt sẽ nằm thấp hơn so với đuôi mắt. Mí mắt trên dài quá khuôn mắt, đẹp và rõ nét. Mí mắt dưới tuy không rõ nhưng lại đầy đặn, càng tăng thêm sự sáng cho ánh mắt. 

Các kiểu mắt không ai muốn sở hữu

Mọi người thường mong muốn sở hữu một đôi mắt đẹp, có vận mệnh tốt và tự ti về những đôi mắt không tạo sự thiện cảm, thiếu vẻ đẹp dưới góc độ thẩm mỹ. Dưới đây là 5 dáng mắt nhiều người không mong muốn sở hữu:

Mắt mí sụp

Mí mí sụp là kiểu mắt vừa gây mất thẩm mỹ và ảnh hưởng để tầm nhìn của người sở hữu. Da vùng mí mắt trên bị sa xuống, chùng nhão. Đuôi mắt của các loại mắt này cũng thường cụp xuống, nếp mí bị mờ đi. Chỉ khi nhăn trán thì mí mới lộ ra. Nguyên nhân gây ra dáng mắt này có thể do lão hóa hoặc do bẩm sinh. 

Mắt mí sụp chủ yếu do quá trình lão hóa hình thành

Mắt mí sụp chủ yếu do quá trình lão hóa hình thành

Mắt hí

Mắt hí là một trong các loại mắt nhỏ hẹp và không được cho là đôi mắt đẹp. Mắt hí còn gọi là mắt lươn, có kích thước chiều dài ngắn, nhỏ và chiều rộng hẹp. Nếp mí thường không rõ ràng, mí mắt trên và mí mắt dưới gần nhau, tạo cảm giác lờ đờ, buồn ngủ, thiếu sắc nét và sự duyên dáng. 

Trong nhân tướng học, đôi mắt này mang lại vận mệnh không tốt cho người sở hữu. Họ được đánh giá là người có tính gian xảo, không đáng tin cậy và khó gần. Người khác ít khi đặt niềm tin vào họ. Vì vậy, sự nghiệp không thuận lợi, khó để thành công. 

Mắt tam bạch

Mắt tam bạch là một trong các loại mắt hiếm. Mắt có 3 khoảng trắng và có ánh nhìn thông minh, sắc bén nhưng tính cách có phần lạnh lùng, thờ ơ với xung quanh. Đôi mắt này có nhiều màu trắng hơn màu đen, đồng tử nhỏ. Lòng trắng lộ ra nhiều hơn ở phía trên, phía dưới, bên trái và bên phải. 

Khi nhìn vào có thể thấy rõ phần lòng đen chạm sát mí trên thì sẽ không chạm mí dưới. Nhưng nhìn tổng thể, mắt tam bạch thường to, rộng, dài và tạo ra nét cuốn hút ma mị. Nhưng đây cũng là một trong các loại mắt nhiều người không mong muốn sở hữu, vì tạo cảm giác lạnh lùng, đáng sợ cho người đối diện. 

Mắt tam bạch có lòng trắng nhiều hơn lòng đen

Mắt tam bạch có lòng trắng nhiều hơn lòng đen

Dáng mắt dê

Đôi mắt dê thường có hình dáng mi tròn, đầu nhọn và phần đuôi mắt lớn. Mi phía trên dài và rõ nhưng mi dưới mờ nhạt, không rõ ràng. Mắt có tròng đen ít và tròng trắng nhiều nhưng hơi đục. Con ngươi của mắt dê đen nhưng hơi có sắc vàng. Nhìn tổng thể vào đôi mắt như có lớp màng mỏng che phủ mắt. Người sở hữu mắt này trông không thanh nhã, không đáng tin cậy và thích quan sát xung quanh. 

Kiểu mắt to nhỏ không đều

Mắt to, mắt nhỏ là đôi mắt không cân xứng hai bên, có kích thước và hình dáng khác nhau giữa hai mắt. Độ dày mỏng của mí mắt cũng không đều nhau. Nên trong dân gian thường gọi các loại mắt này là “mắt nổ, mắt xịt”. Đây là dáng mắt thường do bẩm sinh hoặc do tai nạn hình thành nên chỉ ảnh hưởng nhiều đến mặt thẩm mỹ. 

Sở hữu đôi mắt đẹp như ý, an toàn tại Bệnh viện Ngọc Dung

Không phải ai cũng may mắn sở hữu các loại mắt đẹp. Nhưng bạn có thể yên tâm, người có một đôi mắt kém sắc vẫn có nhiều phương pháp để cải thiện khuyết điểm trên đôi mắt của mình. Trong đó, lựa chọn liệu pháp thẩm mỹ như nhấn mí, cắt mí là cách mang lại kết quả lâu dài và hiệu quả nhất.

Tại Bệnh viện thẩm mỹ Ngọc Dung, chúng tôi cung cấp các phương pháp thẩm mỹ mắt phù hợp với từng trường hợp khuyết điểm riêng của mỗi khách hàng. 

Các phương pháp sử dụng tại Bệnh viện thẩm mỹ Ngọc Dung đều được Bộ Y tế cấp phép thực hiện. Bên cạnh đó, các trang bị máy móc, vật tư ý tế đều có hóa đơn chứng từ đầy đủ. Bệnh viện thẩm mỹ Ngọc Dung luôn đảm bảo quá trình thực hiện diễn ra an toàn, khép kín, phòng phẫu thuật vô trùng, vô khuẩn, bộ dụng cụ riêng biệt cho từng khách hàng. Đảm bảo chất lượng kết quả cao cho quý khách hàng:

  • Tạm biệt vĩnh viễn các khuyết điểm xấu: Mắt một mí, mí lót, sụp mí, nếp chân chim, da nhăn, bọng mắt lớn, mắt nhỏ, mắt xếch, mắt hí,…
  • Sở hữu dáng mặt đẹp như ý muốn: Mắt 2 nếp mí sắc nét, mắt to tròn quyến rũ và có hồn một cách tự nhiên. 
  • Gương mặt cân đối, hài hòa, trẻ trung và tươi sáng, nổi bật hơn. 
  • Không để lại sẹo xấu gây mất thẩm mỹ.
  • Kỹ thuật hiện đại nên ít đau và viêm sưng. Vì vậy, thời gian hồi phục nhanh chóng mà không cần nghỉ dưỡng tại bệnh viện lâu. 

Để cải thiện dáng mắt phù hợp, quý khách sẽ được bác sĩ có nhiều năm kinh nghiệm tại Bệnh viện thẩm mỹ Ngọc Dung thăm khám, kiểm tra, đo vẽ và tư vấn giải pháp thích hợp nhất. Quý khách có thể đăng ký ngay tại đây hoặc liên hệ trực tiếp đến HOTLINE *3232 để được đặt lịch hẹn sớm với các bác sĩ chuyên khoa thẩm mỹ tại Bệnh viện thẩm mỹ Ngọc Dung.

Nơi tiếp nhận khách hàng tại Bệnh viện thẩm mỹ Ngọc Dung

Nơi tiếp nhận khách hàng tại Bệnh viện thẩm mỹ Ngọc Dung

Phòng phẫu thuật và máy điều trị công nghệ cao luốn sẵn sàng phục vụ khách hàng

Phòng phẫu thuật và máy điều trị công nghệ cao luốn sẵn sàng phục vụ khách hàng

Đến với Bệnh viện thẩm mỹ Ngọc Dung, quý khách hàng sẽ luôn được chăm sóc tận tình. Ngọc Dung luôn đặt chất lượng trải nghiệm, sử dụng dịch vụ của quý khách lên hàng đầu. Vì vậy, không gian, cơ sở vật chất đều được thiết kế tinh tế, sang trọng. Luôn có đội ngũ thường xuyên kiểm tra, vệ sinh, bảo trì và bảo dưỡng toàn hệ thống Bệnh viện. 

Lời kết

Hy vọng với những thông tin về các loại mắt mà Bệnh viện thẩm mỹ Ngọc Dung đã chia sẻ, sẽ giúp quý khách xác định dáng mắt của mình để áp dụng giải pháp phù hợp. Không phải ai cũng may mắn sở hữu đôi mắt đẹp, có vận mệnh tốt theo góc độ phong thủy. Nếu quý khách muốn cải thiện khuyết điểm trên mắt hay gương mặt, hãy khám phá các dịch vụ thẩm mỹ mắt tại Bệnh viện thẩm mỹ Ngọc Dung qua HOTLINE *3232 hoặc đăng ký ngay tại đây để đặt lịch hẹn với bác sĩ chuyên khoa. 

Được viết bởi

Bác sĩ Phạm Đức Tuấn là một chuyên gia da liễu với hơn 8 năm kinh nghiệm trong ngành làm...
Bệnh viện Thẩm Mỹ Ngọc Dung