Bọng mắt dưới bị giật liên tục có sao không? Cảnh báo điều gì?

13/09/2023

Hiện tượng bọng mắt dưới bị giật liên tục thường xuyên xảy ra ở nhiều người, nó có thể không gây đau đớn hay cản trở quá trình sinh hoạt. Tuy nhiên, bạn không nên coi thường vì đây cũng có thể là dấu hiệu cho thấy sự tồn tại của một số vấn đề về bệnh lý nghiêm trọng. Để hiểu rõ hơn về nguyên nhân gây giật mí mắt và cách khắc phục sớm hiện tượng này, cùng Bệnh viện thẩm mỹ Ngọc Dung tham khảo thông tin dưới đây.

Nguyên nhân khiến bọng mắt dưới bị giật liên tục?

Co giật liên tục ở bọng mắt dưới là một hiện tượng liên quan đến vấn đề rối loạn cơ bó của khu vực đuôi mắt, tạo ra tình trạng co giật liên tục hoặc theo một chu kỳ nhất định. Thường thì hiện tượng này sẽ không gây ra đau rát hay khó chịu cho mắt, đồng thời sẽ tự giảm đi sau một thời gian.

Tuy nhiên, nếu cơ bó co thắt mạnh đến mức kéo dài và lan sang hai bên mí mắt, khiến mí mắt phải nhắm lại và sau đó mới mở lại được, tình trạng này có thể ảnh hưởng lớn đến khả thị lực của bạn. Dưới đây là một số nguyên nhân gây ra tình trạng bọng mắt dưới bị giật liên tục mà bạn có thể tham khảo:

Bọng mắt dưới bị giật liên tục xuất phát từ nhiều nguyên nhân khác nhau

Bọng mắt dưới bị giật liên tục xuất phát từ nhiều nguyên nhân khác nhau

Bọng mắt co giật là cảnh báo vấn đề sức khỏe

Co giật bọng mắt có thể là một tín hiệu cảnh báo cho vấn đề sức khỏe nghiêm trọng như tai biến, bệnh tim mạch, rối loạn cơ, suy kiệt cơ thể và mệt mỏi…

Một trường hợp nghiêm trọng khác, khi bọng mắt dưới bị giật liên tục có thể là dấu hiệu của một khối u trong mắt. Khối u này có thể tạo áp lực lên dây thần kinh và dẫn đến co giật bọng mắt. Dù tỷ lệ bị khối u mắt gây co giật bọng mắt thấp, nhưng khi gặp hiện tượng này, không nên coi thường mà cần kiểm tra và thăm khám để có biện pháp khắc phục kịp thời.

Uống quá nhiều cà phê

Việc uống cà phê quá nhiều cũng là một nguyên nhân hàng đầu khiến bọng mắt dưới bị giật liên tục. Hàm lượng cafein có nồng độ cao trong cà phê là tác nhân lớn dẫn đến tình trạng này. Cafein khi tiếp xúc với cơ thể sẽ kích thích quá trình trao đổi chất và cơ mắt là một trong những cơ quan nhạy cảm nhất.

Khi bạn tiêu thụ quá nhiều cà phê trong một ngày, cơ thể sẽ phản ứng với lượng cafein lớn trong máu, dẫn đến hiện tượng co giật bọng mắt. Vì vậy, hãy chỉ sử dụng cà phê khi thực sự cần thiết. Uống quá nhiều và thường xuyên loại đồ uống này không chỉ gây co giật bọng mắt, mà còn có thể gây những tác động xấu khác cho sức khỏe như đau dạ dày và rối loạn giấc ngủ.

Tiêu thụ quá nhiều cafe cũng là nguyên nhân gây ra tình trạng bọng mắt giật liên tục

Tiêu thụ quá nhiều cafe cũng là nguyên nhân gây ra tình trạng bọng mắt giật liên tục

Căng thẳng quá mức

Nếu bạn đang trải qua một giai đoạn căng thẳng do đối mặt với nhiều vấn đề trong cuộc sống hoặc công việc quá tải, có thể gặp hiện tượng bọng mắt dưới bị giật liên tục. Đôi khi bạn có thể không nhận ra cơ thể bị căng thẳng quá mức và bỏ qua tình trạng này khi nó tái diễn thường xuyên hoặc trở nên nghiêm trọng hơn. 

Nếu bạn thường xuyên thở dài, ngáp, cảm thấy uể oải, mất sức sống và không tìm thấy niềm vui trong cuộc sống, đó có thể là dấu hiệu cho thấy bạn đang trải qua căng thẳng quá mức.Vì vậy, hãy cân nhắc và cân bằng giữa cuộc sống và công việc. Đồng thời, quan sát các dấu hiệu của cơ thể để có biện pháp xử lý kịp thời nhất.

Căng thẳng quá mức cũng là nguyên nhân gây ra tình trạng bọng mắt dưới bị giật liên tục

Căng thẳng quá mức cũng là nguyên nhân gây ra tình trạng bọng mắt dưới bị giật liên tục

Thiếu ngủ trầm trọng

Thiếu ngủ nghiêm trọng cũng có thể gây ra hiện tượng bọng mắt dưới bị giật liên tục. Khi bạn không ngủ đủ giấc, sẽ dẫn đến cảm giác mệt mỏi, dễ cáu gắt và khó tập trung trong công việc. Ngoài ra, thiếu ngủ thường xuyên cũng ảnh hưởng đến hệ thần kinh và đặc biệt là làm suy giảm hệ miễn dịch.

Thiếu ngủ cũng gây ra hiện tượng bọng mắt dưới bị giật

Thiếu ngủ cũng gây ra hiện tượng bọng mắt dưới bị giật

Các dạng co giật mắt thường gặp

Tình trạng bọng mắt dưới bị giật liên tục có thể chia làm ba loại cơ bản như sau: 

Bọng mắt giật liên tục thể nhẹ

Khi bọng mắt dưới bị co giật liên tục nhẹ, hiện tượng này có thể xuất hiện do nhiều nguyên nhân như căng thẳng, mệt mỏi, thiếu ngủ, và sử dụng nhiều các chất kích thích. Tình trạng co giật ở mức nhẹ thường sẽ tự giảm đi trong khoảng một tuần, hoặc có thể nhanh hơn nếu bạn tìm đúng nguyên nhân gây ra và cải thiện nó.

Bọng mắt giật liên tục mức độ nhẹ có thể tự khỏi sau một thời gian

Bọng mắt giật liên tục mức độ nhẹ có thể tự khỏi sau một thời gian

Tật co giật cơ bọng mắt

Bọng mắt dưới bị co giật liên tục là một hiện tượng thường xảy ra ở người trung niên và có xu hướng trở nên nghiêm trọng hơn khi tuổi tác gia tăng. Thông thường, tình trạng này phổ biến hơn ở phụ nữ so với nam giới, chiếm khoảng 50% trường hợp. Do đó, giật bọng mắt trái nữ hay giật bọng mắt phải nữ là câu hỏi thường gặp trên các diễn đàn. 

Hiện tượng co giật bọng mắt xảy ra khi mắt không ngừng chớp mắt một cách liên tục. Khi tình trạng này trở nên nặng hơn, bạn có thể trở nên nhạy cảm với ánh sáng, gặp vấn đề về thị lực và cảm thấy co thắt các cơ khác trên khuôn mặt. Các khoa học cho rằng tật co giật mắt là kết quả của sự kết hợp giữa yếu tố tự nhiên và di truyền. Mặc dù đây là một hiện tượng co giật không nguy hiểm, nhưng đôi khi nó có thể là dấu hiệu của một số vấn đề về mắt như đau mắt, lẹo mắt hoặc kích ứng mắt…

Tật co giật bọng mắt dưới thường xảy ra ở phụ nữ độ tuổi trung niên

Tật co giật bọng mắt dưới thường xảy ra ở phụ nữ độ tuổi trung niên

Bệnh co thắt nửa mặt (thể nặng)

Bọng mắt dưới bị giật liên tục do bệnh co thắt cơ nửa mặt, hay được gọi là Hemifacial Spasm trong thuật ngữ y học, là một tình trạng hiếm gặp ở người bình thường, nhưng lại thường xuyên xuất hiện ở những bệnh nhân sau tai biến. Tình trạng này là kết quả của những cơn co giật và co thắt các cơ quanh miệng và mí mắt, có thể dẫn đến méo miệng và thậm chí liệt nửa khuôn mặt.

Bệnh Hemifacial Spasm thường phát triển do một số nguyên nhân sau đây:

  • Các bệnh lý liên quan đến hệ thần kinh như động kinh, Parkinson, Blepharospasm, tai biến mạch máu.
  • Tiếp xúc lâu dài với các thiết bị điện tử mà không có thời gian nghỉ ngơi đủ.
  • Thiếu hụt dưỡng chất cần thiết cho cơ như magie, vitamin D, vitamin B12, gây ra co giật cơ mắt và các khu vực cơ xung quanh.
  • Tiêu thụ lượng lớn chất kích thích như rượu, bia, cafein và các chất tương tự.
Bệnh co thắt nửa mặt thường gặp ở những bệnh nhân bị tai biến

Bệnh co thắt nửa mặt thường gặp ở những bệnh nhân bị tai biến

Ngoài ra, co giật mắt cũng có thể do phản ứng với ánh sáng mạnh hoặc kích ứng từ thành phần trong mỹ phẩm.

Cách điều trị hiện tượng bọng mắt dưới bị co giật liên tục

Có nhiều cách điều trị tình trạng bọng mắt bị giật liên tục mà bạn có thể tham khảo dưới đây: 

Điều trị tại nhà

Phương pháp tự điều trị tại nhà thường áp dụng cho những trường hợp co giật nhẹ. Dưới đây là một số cách giảm tình trạng co giật bọng mắt để bạn có thể thực hiện:

  • Tránh các chất kích thích như rượu, bia, thuốc lá, vì chúng có thể gây tác động tiêu cực khiến tình trạng co giật diễn ra với cường độ cao hơn.
  • Bổ sung một số vitamin cùng những khoáng chất có lợi cho  mắt và các cơ như vitamin A, E, C, D và B12. Điều này có thể được thực hiện thông qua việc xây dựng một chế độ ăn giàu dinh dưỡng hoặc sử dụng các bổ sung vitamin và khoáng chất.
  • Đảm bảo ngủ đủ giấc (khoảng 7-8 giờ mỗi đêm) và tránh căng thẳng và mệt mỏi kéo dài. Nghỉ ngơi đầy đủ và tạo ra một lịch làm việc và nghỉ ngơi hợp lý là điều kiện cần để điều trị tình trạng bọng mắt dưới bị giật liên tục.
  • Sử dụng nước mắt nhân tạo hoặc nước muối sinh lý không chứa chất bảo quản. Điều này sẽ giúp cung cấp độ ẩm cho mắt và giảm nguy cơ co giật do mắt khô.
Xây dựng chế ăn uống hợp lý giúp hạn chế tình trạng co giật bọng mắt

Xây dựng chế ăn uống hợp lý giúp hạn chế tình trạng co giật bọng mắt

Gây tê để điều trị co giật bọng mắt

Phương pháp điều trị co giật bọng mắt bằng tiêm tê là một phương pháp có hiệu quả giảm tình trạng co giật mắt tạm thời. Trong quá trình này, một lượng nhỏ botulinum toxin (Botox, Dysport, Xeomin) sẽ được tiêm vào các cơ mắt để làm giảm co giật và tạo ra hiệu ứng tê.

Tuy nhiên, cần lưu ý rằng phương pháp tiêm tê chỉ mang tính chất tạm thời và hiệu quả kéo dài trong một thời gian ngắn. Sau khoảng một tháng, tình trạng co giật có thể tái phát và tần suất co giật có thể tăng lên. Do đó, phương pháp này thường được sử dụng kết hợp với các phương pháp điều trị khác hoặc được dùng như một biện pháp giảm triệu chứng co giật trong giai đoạn ban đầu của điều trị.

Điều trị co giật bọng mắt bằng phương pháp gây tê chỉ có tác dụng tạm thời

Điều trị co giật bọng mắt bằng phương pháp gây tê chỉ có tác dụng tạm thời

Uống thuốc đặc trị

Để giảm tình trạng bọng mắt dưới bị giật liên tục và cả bọng mắt trái, phải, có một số loại thuốc đặc trị có thể sử dụng, bao gồm Clonazepam (Klonopin), Trihexyphenidyl hydrochloride (Artane, Trihexane, Tritane), Lorazepam (Ativan).

Tuy nhiên, cần lưu ý rằng mỗi loại thuốc này có thể gây ra các tác dụng phụ và hiệu quả của chúng có thể khác nhau đối với từng cơ địa. Ngoài ra, trước khi sử dụng bất kỳ loại thuốc đặc trị nào, bạn nên tham khảo ý kiến ​​của bác sĩ để được đánh giá tình trạng chính xác và chỉ định loại thuốc cũng như liều lượng phù hợp. 

Bạn cần gặp bác sĩ để được kê đơn thuốc và liều lượng sử dụng phù hợp với tình trạng của mình

Bạn cần gặp bác sĩ để được kê đơn thuốc và liều lượng sử dụng phù hợp với tình trạng của mình

Phẫu thuật

Phẫu thuật để khắc phục tình trạng co giật bọng mắt là một phương án cuối cùng khi bạn đã thử nhiều biện pháp khác mà không đạt được kết quả.

Trong phương pháp phẫu thuật sẽ được thực hiện thông qua quá trình nội soi, giúp tránh đau đớn và không gây ra chảy máu. Sau phẫu thuật, tình trạng co giật liên tục của bọng mắt dưới sẽ hoàn toàn biến mất.

Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn, phương pháp này cần được thực hiện tại bệnh viện bởi các bác sĩ có kỹ năng chuyên môn cao. Ngoài ra, chi phí cho phẫu thuật này thường cao hơn so với các phương pháp khác. Do đó, trước khi quyết định phẫu thuật, hãy chuẩn bị kỹ lưỡng về mặt tài chính và sức khỏe của bạn.

Phẫu thuật giúp loại bỏ hoàn toàn tình trạng bọng bằng dưới bị co giật liên tục 

Phẫu thuật giúp loại bỏ hoàn toàn tình trạng bọng bằng dưới bị co giật liên tục

Một số câu hỏi thường gặp

Bọng mắt dưới bị giật liên tục không phải là hiện tượng hiếm gặp, do đó có rất nhiều thắc mắc liên quan đến tình trạng này như sau: 

Bọng mắt phải bị giật liên tục có cần điều trị không?

Trong trường hợp bọng mắt bị giật, kéo dài gây ảnh hưởng đến quá trình sinh hoạt, bạn cần xác định nguyên nhân cụ thể và tìm kiếm giải pháp khắc phục phù hợp. Có nhiều nguyên nhân không cần thiết phải điều trị mà tình trạng này vẫn sẽ giảm đi sai 1 thời gian. 

Khi nào cần kiểm tra bọng mắt dưới giật tại cơ sở y tế?

Bạn cần đến gặp bác sĩ trong trường hợp, bọng mắt dưới bị giật liên tục với tần suất lớn và kèm theo các triệu chứng như đau rát mắt, hạn chế tầm nhìn,…Bác sĩ sẽ giúp bạn xác định nguyên nhân cũng như có những can thiệp phù hợp để loại trừ các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng. 

Bạn nên đến gặp bác sĩ khi hiện tượng co giật bọng mắt kèm theo các triệu chứng khác gây khó chịu

Bạn nên đến gặp bác sĩ khi hiện tượng co giật bọng mắt kèm theo các triệu chứng khác gây khó chịu

Cách phòng ngừa bệnh co giật bọng mắt là gì?

Để tránh tình trạng giật mí mắt liên tục, điều quan trọng là bạn phải duy trì một lịch làm việc và nghỉ ngơi khoa học. Hãy đảm bảo bạn có đủ giấc ngủ để mắt không phải làm việc quá sức, từ đó giúp bảo vệ đôi mắt một cách tốt nhất.

Nếu bạn gặp tình trạng co giật mí mắt kèm theo những triệu chứng bất thường khác, hãy đến gặp bác sĩ ngay để được thăm khám và điều trị kịp thời. Điều này sẽ đảm bảo rằng bạn nhận được sự chăm sóc y tế chuyên nghiệp và phù hợp để giải quyết vấn đề mắt một cách hiệu quả.

Dưới đây là những thông tin về tình trạng bọng mắt dưới bị giật liên tục. Hy vọng những chia sẻ trên sẽ hữu ích cho bạn đọc trong việc hiểu, điều trị và ngăn ngừa hiện tượng này. 

Bên cạnh đó, nếu bạn đang có nhu cầu khắc phục những khuyết điểm về đôi mắt, loại bỏ các tình trạng lão hóa da, bọng mắt to gây cản trở thị lực. Bạn có thể tham khảo liệu pháp lấy mỡ bọng mí mắt tại Bệnh viện thẩm mỹ Ngọc Dung, với công nghệ cắt mí mắt MINI LIGHT không chỉ giúp tạo hình đôi mắt to tròn, đẹp hài hòa với gương mặt mà còn hỗ trợ khắc phục các tình trạng mỡ bọng mắt to, da chùng nhão, mắt xếch,… Sự kết hợp giữa công nghệ hiện đại cũng đội ngũ bác sĩ chuyên khoa giàu kinh nghiệm tại Ngọc Dung sẽ mang đến cho bạn một đôi mắt đẹp như ý mà không lo đau rát, sẹo thâm hay tốn thời gian nghỉ dưỡng. Liên hệ hotline *3232 để được tư vấn bởi chuyên gia. 

Xem thêm:

Được viết bởi

Bác sĩ Phạm Đức Tuấn là một chuyên gia da liễu với hơn 8 năm kinh nghiệm trong ngành làm...
Bệnh viện Thẩm Mỹ Ngọc Dung