Tại sao ngực không phát triển? Cách khắc phục như thế nào?

04/10/2023

Ngực không phát triển là vấn đề mà nhiều bạn nữ đang phải đối mặt, khiến các bạn luôn ở trong trạng thái tự ti, lo sợ. Trên thực tế, ở mỗi độ tuổi sẽ có một giai đoạn phát triển vòng 1 với kích thước khác nhau. Vượt mức các giai đoạn quan trọng mà số đo vòng ngực vẫn không tăng lên sẽ do nhiều nguyên nhân. Cùng Bệnh viện thẩm mỹ Ngọc Dung tìm hiểu nguyên nhân cũng như các cách khắc phục đảm bảo an toàn, hiệu quả. 

Tìm hiểu các giai đoạn phát triển của vòng 1

Nhiều người vẫn cho rằng đặc điểm của vùng ngực nữ giới chỉ phát triển từ tuổi dậy thì. Nhưng thực tế, ngay từ khi còn trong bụng mẹ, hệ thống ống dẫn sữa và núm vú của bé gái đã bắt đầu hình thành. Trước khi tìm hiểu tại sao ngực không phát triển, hãy cùng tìm hiểu các giai đoạn phát triển của vòng 1 để hiểu thêm về bộ phận này nhé!

Giai đoạn 1 (8 – 12 tuổi)

Đây là giai đoạn đầu tiên đánh dấu sự bắt đầu của quá trình dậy thì ở bé gái. Lúc này, cơ thể chưa có dấu hiệu quá rõ rệt, đặc biệt là ở vùng ngực. Kích thước ngực của bé gái vẫn ở trạng thái bình thường. Một số dấu hiệu điển hình của thời điểm này là: núm vú hơi nhô lên, xung quanh nhũ hoa có quầng tròn màu hồng.   

Tùy thuộc vào cơ địa của từng bé mà quá trình này diễn ra với các dấu hiệu rõ rệt hay không. Bởi lẽ, giai đoạn 1 diễn ra khá dài, có thể nói là dài nhất trong quá trình tăng trưởng vòng 1. Vì vậy, các mẹ hay bé gái cũng đừng quá lo ngại khi thấy đã bước vào tuổi dậy thì nhưng ngực không phát triển. 

Đặc điểm vòng 1 giai đoạn 1 (8 - 12 tuổi)

Đặc điểm vòng 1 giai đoạn 1 (8 – 12 tuổi)

Giai đoạn 2 (13 tuổi)

Bước sang giai đoạn 2, các dấu hiệu bắt đầu rõ ràng hơn. Kích thước bầu ngực cũng đã tăng lên nhiều hơn so với giai đoạn 1. Lúc này, nhũ hoa tròn và to lên hơn, quầng tròn màu hồng lan rộng ra hơn. Nhiều bé gái đôi khi sẽ có cảm giác đau bởi vị trí này bắt đầu nhạy cảm hơn. 

Đặc điểm vòng 1 giai đoạn 2 (13 tuổi)

Đặc điểm vòng 1 giai đoạn 2 (13 tuổi)

Giai đoạn 3 (14 tuổi)

Hầu hết bé gái nào cũng sẽ nhận thấy được sự thay đổi ở ngực khi ở giai đoạn này. Ở thời điểm này, các bé nên được trang bị đầy đủ kiến thức về tuổi dậy thì, biết cách tự chăm sóc bản thân và bắt đầu mặc áo ngực để định hình vòng 1. Tránh các trường hợp ngực không phát triển hoặc ngực bị xệ ở tuổi dậy thì do chăm sóc và sinh hoạt không đúng cách. 

Đặc điểm vòng 1 giai đoạn 3 (14 tuổi)

Đặc điểm vòng 1 giai đoạn 3 (14 tuổi)

Giai đoạn 4 (15 – 16 tuổi)

Bước sang tuổi 15, vùng ngực của bạn gái có thể được xem là phát triển rõ rệt, từ kích thước cho đến hình dáng. Những triệu chứng đau nhức cũng sẽ rõ rệt hơn, đặc biệt là trong kỳ kinh nguyệt. 

Đặc điểm vòng 1 giai đoạn 4 (15 - 16 tuổi)

Đặc điểm vòng 1 giai đoạn 4 (15 – 16 tuổi)

Giai đoạn 5 (16 – 18 tuổi)

Có thể được xem như giai đoạn cuối cùng trong quá trình hình thành vòng ngực ở bạn gái. Thực chất thì bước qua độ tuổi 18, kích thước của ngực vẫn tăng lên, tuy nhiên không nhiều và có thể sẽ không thể thay đổi được dáng ngực. Vì vậy, đây sẽ là giai đoạn khá quan trọng, quyết định ngực có độ đàn hồi tốt và có săn chắc hay không. 

Ở giai đoạn phát triển toàn diện và tối đa này, quá trình chăm sóc và chế độ ăn cũng chiếm vai trò rất quan trọng cho sự cân đối của vòng 1. Các bé gái nên được bổ sung nhiều loại thực phẩm tốt cho sự phát triển của ngực như: sữa đậu nành, sữa, trứng, rau củ quả có màu xanh đậm… 

Đặc điểm vòng 1 giai đoạn 5 (16 - 18 tuổi)

Đặc điểm vòng 1 giai đoạn 5 (16 – 18 tuổi)

Hướng dẫn cách nhận biết ngực không phát triển

Trên thực tế, dựa vào mắt thường có thể nhìn thấy sự mất cân bằng giữa vòng ngực so với toàn bộ cơ thể. Song, để xác nhận chính xác mức độ ngực không phát triển thì nên dựa vào số đo vòng 1. Từ đó, căn cứ với số đo chuẩn từ cơ sở y tế để so sánh. 

  • Nữ có chiều cao khoảng 150cm: Kích thước trung bình vòng 1 là 80cm.
  • Nữ có chiều cao khoảng 155cm: Kích thước trung bình vòng 1 là 82cm.
  • Nữ có chiều cao khoảng 160cm: Kích thước trung bình vòng 1 là 85cm.
  • Nữ có chiều cao khoảng 170cm: Kích thước trung bình vòng 1 là 90cm.

Nguyên nhân khiến vòng 1 không phát triển

Ngực không phát triển ở phái nữ có nhiều nguyên nhân, từ yếu tố chủ quan do chính cơ địa của người đó đến các yếu tố từ khác quan từ bên ngoài. Nhận biết được nguyên nhân khiến vòng 1 không đúng số đo chuẩn giúp bạn nữ dễ dàng tìm được phương pháp khắc phục hơn. Một số lý do mà Bệnh viện thẩm mỹ Ngọc Dung chia sẻ như sau:

Gen di truyền

Yếu tố về gen ảnh hưởng khá nhiều đến sự phát triển của cơ thể nói chung và kích thước vòng ngực nói riêng. Nếu trong gia đình có thế hệ ông bà, bố mẹ không phát triển vòng 1 thì hệ con cháu rất dễ thừa hưởng đặc điểm này. 

Vòng ngực không phát triển có ảnh hưởng từ yếu tố di truyền

Vòng ngực không phát triển có ảnh hưởng từ yếu tố di truyền

Rối loạn nội tiết tố nữ Estrogen và Progestin

Một yếu tố khác đến từ chính cơ thể của chị em đó chính là sự rối loạn nội tiết tố nữ. Hai hoocmon Estrogen và Progestin có sự kết hợp mật thiết, mang lại sự thay đổi ở nữ giới trong giai đoạn dậy thì. Có thể kể đến như: thay đổi kích thước các bộ phận như eo, ngực, mông, hông…, phát triển bộ phận sinh dục nữ, hình thành kinh nguyệt, thay đổi giọng nói, thay đổi làn da… 

Tuy nhiên, khi nội tiết tố thay đổi, sự phát triển của các bộ phận phần nào bị ảnh hưởng. Kích thước ngực không có sự thay đổi rõ rệt khi mô hạch sữa không được kích thích tăng trưởng. 

Giảm cân cấp tốc

Việc tăng hoặc giảm cân quá đột ngột cũng sẽ ảnh hưởng đến kết quả của quá trình phát triển vòng 1. Nếu bạn nữ tăng cân quá nhanh sẽ có thể là nguyên nhân khiến ngực bị xệ do tích tụ nhiều mỡ thừa. Ngược lại, nếu giảm cân quá nhanh sẽ thiếu hụt lượng mô mỡ cần thiết để giúp ngực đầy đặn và săn chắc. 

Ngực không phát triển có liên quan đến việc giảm cân đột ngột

Ngực không phát triển có liên quan đến việc giảm cân đột ngột

Vòng 1 chịu tổn thương

Sự thiếu hụt hoặc tổn thương của mô tuyến vú khiến ngực không thể phát triển bình thường về kích thước. Điều này có thể đến từ nguyên nhân chủ quan (ngay từ khi sinh ra, bé gái đã bị thiếu mô tuyến vú) hoặc do những tác động từ bên ngoài khiến mô tuyến vú tổn thương. 

Thói quen xấu trong sinh hoạt

Nhiều trường hợp ngực không phát triển là bởi những thói quen không lành mạnh trong lối sống và sinh hoạt hằng ngày. Thức quá khuya, tư thế ngủ không đúng, lười vận động, thường xuyên dùng chất kích thích… là tác nhân hàng đầu. 

Đặc biệt là vấn đề sử dụng áo ngực ở tuổi dậy thì. Khi các bé gái sử dụng sai cách, mặc không đúng size hoặc mặc áo ngực quá trễ so với giai đoạn phát triển của ngực sẽ khiến ngực chậm “lớn”, bị xệ khi còn trẻ. 

Ngực không phát triển có liên quan đến ngủ sai tư thế

Ngực không phát triển có liên quan đến ngủ sai tư thế

Các mô ngực bị teo lại sau khi cho con bú

Sinh con là một trong những lời giải đáp tại sao ngực không phát triển. Thực chất, đó là vấn đề ngực bị teo lại sau khi sinh và cho con bú. Giải thích cho vấn đề này chính là sự tăng lên và xẹp xuống của tuyến sữa trước và sau khi mang thai. 

Chế độ ăn uống không hợp lý

Tuổi dậy thì là giai đoạn thay đổi vòng ngực, vòng mông cũng như các cơ quan sinh dục ở nữ giới. Vậy tại sao ngực không phát triển ở tuổi dậy thì ở một số bạn nữ. Nguyên nhân có thể đến từ chế độ ăn không khoa học và hợp lý. 

Nhiều trường hợp vì chế độ ăn kiêng khem quá khắt khe, cơ thể bị thiếu nguồn dinh dưỡng để mô mỡ được hình thành và phát triển. Kết quả là ngực chậm phát triển hoặc không tăng kích thước như các bạn bè đồng trang lứa. 

Ngực không phát triển có thể do chế độ ăn không hợp lý

Ngực không phát triển có thể do chế độ ăn không hợp lý

Cách khắc phục khi ngực không phát triển

Giải thích được vì sao ngực không phát triển, từ đó sẽ tìm ra được các phương pháp phù hợp để khắc phục vấn đề. Một số gợi ý mang lại hiệu quả cao, đảm bảo tính an toàn mà ai cũng có thể áp dụng: 

Lựa chọn áo ngực phù hợp

Áo ngực được xem như tấm áo giáp bảo vệ cơ thể người phụ nữ, vừa là trợ thủ đắc lực giữ dáng ngực cho bạn nữ ở độ tuổi dậy thì. Vì vậy, khi bắt đầu giai đoạn này, các bé gái nên có những chiếc áo ngực đầu tiên khi bắt đầu có các dấu hiệu: nhũ hoa phát triển, bầu ngực hình thành, quầng tròn ở đầu ti to lên. 

Việc chọn 1 chiếc áo đúng tiêu chuẩn cũng rất quan trọng. Các yếu tố cần quan tâm khi chọn mua áo ngực là: size áo ngực, kiểu áo, chất liệu. Bé gái nên mặc áo ngực trong ngày, cởi ra khi đi ngủ. Đặc biệt là những lúc vận động luôn cần phải mặc áo ngực.

Bạn gái nên biết cách chọn áo ngực phù hợp để khắc phục ngực không phát triển

Bạn gái nên biết cách chọn áo ngực phù hợp để khắc phục ngực không phát triển

Xem thêm: Cúp ngực ACB là gì? Cách đo và phân loại cúp ngực chuẩn

Massage kích thích phát triển ngực

Massage vùng ngực đúng cách có thể kích thích tăng số đo vòng 1. Với cách làm này, chị em sẽ không thấy được hiệu quả ngay tức thời mà phải trải qua giai đoạn kiên trì thực hiện. Việc massage không chỉ giúp cải thiện tình trạng ngực không phát triển mà còn có thể hỗ trợ điều hòa khí huyết, giúp máu lưu thông ổn định. 

Những tác động nhẹ nhàng, đúng huyệt đạo mang lại cảm giác thoải mái, thư giãn sau một ngày mệt mỏi với công việc và học tập. Đồng thời, giữ được thói quen tốt này còn là cách để ngăn ngừa ngực chảy xệ khi bước vào tuổi lão hóa cũng như giảm được khả năng mắc ung thư vú. 

Xây dựng chế độ ăn đầy đủ dinh dưỡng

Một trong những phương pháp tự nhiên giúp khắc phục hiệu quả tình trạng ngực không phát triển phải kể đến chế độ ăn uống. Đảm bảo được mức dinh dưỡng với các thành phần cần thiết cho cơ thể tuổi dậy thì, vòng 1 sẽ phát triển theo chiều hướng tích cực, ổn định theo thông số chuẩn. 

Điều này còn được giải thích bởi nhiều loại thực phẩm sẽ có khả năng kích thích sản sinh và dung hòa các hormone trong cơ thể. Đặc biệt là estrogen và Progestin – hai trong số các yếu tố quan trọng quyết định kích thước vòng 1. 

Duy trì một chế độ ăn đầy đủ dinh dưỡng và khoa học để tăng vòng 1

Duy trì một chế độ ăn đầy đủ dinh dưỡng và khoa học để tăng vòng 1

Luyện tập thể dục

Duy trì thói quen luyện tập thể dục thể thao sẽ là phương pháp hiệu quả giúp nâng cấp vòng 1 mà không cần đến sự can thiệp nào khác. Tập luyện thể thao cũng sẽ giúp các bạn nữ có được vóc dáng cân đối mơ ước. Để tăng vòng 1, những bài tập nên tập trung ở cơ ngực và bụng. Ban đầu sẽ có đôi chút khó khăn vì tình trạng căng cơ, giãn cơ gây đau nhức. Song, sự kiên trì hứa hẹn mang lại hiệu quả bất ngờ. 

Giải đáp: Ăn gì để cải thiện tình trạng ngực không phát triển?

Một số loại thực phẩm không nên bỏ qua nếu muốn gia tăng kích thước ngực như: 

  • Đậu nành và các sản phẩm từ đậu nành: thành phần Phytoestrogen trong đậu nành có tác dụng kích thích sự phát triển của tuyến vú. Điều này giúp ngực nở nang hơn, săn chắc hơn. Chưa kể, loại thực phẩm này còn giàu chất chống oxy hóa, là lựa chọn hoàn hảo để bảo vệ cơ thể trước các nguy cơ của ung thư vú, lão hóa sớm… 
  • Dứa: Đây là loại quả giàu vitamin và chất chống oxy hóa, đặc biệt là Vitamin C. Những thành phần này mang đến tác dụng kích thích tổng hợp collagen, giúp các sợi mô tuyến vú luôn căng và giãn nở một cách tự nhiên.
  • Quả bơ: Mô mỡ trong ngực có thể được kích thích tăng thêm nhờ vào thành phần axit béo không bão hòa có trong loại quả này. Cùng với đó là tác dụng chống nếp nhăn, tăng độ đàn hồi và săn chắc da khi các Vitamin A, C, E, B1, B6 và collagen trong quả bơ kết hợp lại với nhau. 
  • Bưởi: Bổ sung nhiều hoa quả tươi không chỉ giúp tăng kích thước vòng 1 mà còn rất tốt cho sức khỏe, tăng sức đề kháng để chống lại các tác nhân gây hại. Trong đó, bưởi chứa nhiều Vitamin kích thích vòng 1 tăng lên mà không sợ tăng cân nhờ vào thành phần ít calo. 
  • Sữa và các sản phẩm từ sữa: Sữa là lựa chọn hàng đầu và rất quen thuộc. Vừa cung cấp lượng lớn dưỡng chất vừa có khả năng kích thích tăng trưởng vòng 1, sữa được nhiều người lựa chọn.
Bưởi là thực phẩm có thể tăng vòng 1

Bưởi là thực phẩm có thể tăng vòng 1

Cải thiện vòng 1 bằng phương pháp nâng ngực an toàn tại Bệnh viện thẩm mỹ Ngọc Dung

Nhiều trường hợp phát hiện ngực không phát triển quá trễ, đã qua giai đoạn dậy thì khiến cho các phương pháp kể trên không mang lại hiệu quả như mong đợi. Chưa kể, nhiều bạn gái có tình trạng ngực lép ở mức độ nặng, chỉ có thể can thiệp bằng y khoa mới có thể cải thiện vòng 1.

Tại Bệnh viện thẩm mỹ Ngọc Dung, nâng ngực an toàn bằng việc phẫu thuật đặt túi ngực được thực hiện theo tiêu chuẩn quốc tế. Dịch vụ được thiết kế toàn diện từ khâu tư vấn, thăm khám cho đến chăm sóc hậu phẫu và kiểm tra định kỳ. 

Bệnh viện thẩm mỹ Ngọc Dung là địa chỉ an toàn khắc phục ngực không phát triển

Bệnh viện thẩm mỹ Ngọc Dung là địa chỉ an toàn khắc phục ngực không phát triển

Với nhiều năm kinh nghiệm trong ngành thẩm mỹ, Ngọc Dung tự hào là địa chỉ đáng tin cậy, giúp các bạn nữ ngực không phát triển lấy lại cân bằng cuộc sống và sự tự tin trước diện mạo của mình. Liên hệ ngay đến hotline *3232 Bệnh viện thẩm mỹ Ngọc Dung để có được các thông tin chi tiết về dịch vụ mà bạn muốn lựa chọn.

Ngực không phát triển được nhận định do nhiều nguyên nhân gây ra. Bạn nữ hoàn toàn có thể tự mình xác định được tình trạng và áp dụng những phương pháp hiệu quả trên đây. BVTM Ngọc Dung hy vọng có thể là đơn vị đồng hành, giúp bạn lấy lại vẻ đẹp kiêu hãnh vốn có của phái nữ. 

Xem thêm:

Được viết bởi

Bác sĩ Phạm Đức Tuấn là một chuyên gia da liễu với hơn 8 năm kinh nghiệm trong ngành làm...
Bệnh viện Thẩm Mỹ Ngọc Dung