Nâng ngực bị biến chứng gì? Nguyên nhân và cách phòng tránh

13/01/2024

Bạn đã từng suy nghĩ về việc nâng ngực, nhưng liệu bạn đã biết đến những rủi ro tiềm ẩn? Trong quá trình nâng ngực, có những trường hợp nâng ngực bị biến chứng mà bạn cần phải tìm hiểu kỹ để biết cách phòng tránh. Bài viết này, Bệnh viện Thẩm mỹ Ngọc Dung sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về 10 biến chứng thường gặp khi nâng ngực có thể xảy ra, cùng xem ngay nhé!

Nâng ngực bị biến chứng gì, nguyên nhân và cách phòng tránh 

Nâng ngực bị biến chứng gì, nguyên nhân và cách phòng tránh

Tình trạng nâng ngực bị biến chứng 

Tăng kích thước vòng 1 bằng phẫu thuật nâng ngực là một lựa chọn phổ biến đối với phụ nữ có khuyết điểm. Phương pháp nội soi và đặt túi độn được ưa chuộng nhất vì hiệu quả rõ rệt và ít xâm lấn hơn.

Khi phẫu thuật được thực hiện tại các cơ sở uy tín, đảm bảo vệ sinh, kết hợp cùng bác sĩ có kỹ năng và trang thiết bị y tế hiện đại, mức độ an toàn được đảm bảo cao. Tuy nhiên, các sự cố hiếm hoi vẫn có thể xảy ra, nhưng tỉ lệ này rất thấp, chỉ khoảng 0,02%.

Phẫu thuật nâng ngực có nguy hiểm không? Đa số trường hợp không an toàn hoặc gặp phải biến chứng nặng sau phẫu thuật thường xuất phát từ các cơ sở thẩm mỹ không uy tín, thiếu điều kiện và không có bác sĩ có kỹ năng chuyên môn cao.

Theo quy định của Bộ Y tế, phẫu thuật nâng ngực cần được tiến hành tại các bệnh viện có đầy đủ điều kiện như phòng mổ tiêu chuẩn, vệ sinh an toàn, trang bị thiết bị y tế như máy thở, hệ thống oxy trung tâm, máy monitor để theo dõi tình trạng bệnh nhân, và thiết bị cấp cứu.

Điều này là cần thiết để đảm bảo an toàn và giảm thiểu biến chứng, cũng như xử lý kịp thời các sự cố không mong muốn trong quá trình phẫu thuật. Đồng thời, kỹ năng của bác sĩ cũng đóng vai trò quan trọng trong việc quyết định mức độ an toàn của phẫu thuật nâng ngực.

Nâng ngực bị biến chứng do cơ sở thẩm mỹ không uy tín và bác sĩ yếu kém 

Nâng ngực bị biến chứng do cơ sở thẩm mỹ không uy tín và bác sĩ yếu kém

10 biến chứng nâng ngực tại các cơ sở không đạt chất lượng

Một số trường hợp nâng ngực bị biến thường gặp bao gồm:

Nhiễm trùng ngực

Nếu vết thương sau phẫu thuật bị nhiễm trùng và trở nên nghiêm trọng hơn, điều này có thể cho thấy dụng cụ không được vệ sinh đúng cách hoặc quá trình chăm sóc sau phẫu thuật không đúng. Để tránh vết thương nhiễm trùng sâu đến cấu trúc cơ bắp, bệnh nhân phải tuân thủ đúng hướng dẫn của bác sĩ sau phẫu thuật.

Co thắt bao xơ

Nâng ngực bị biến chứng thường gặp nhất là co thắt bao xơ. Co thắt bao xơ là một biến chứng phổ biến khi đặt túi ngực, do cơ thể phản ứng với vật thể lạ được đặt vào. Cơ thể sẽ phản ứng lại với “vật thể lạ” bằng cách tạo một lớp mô sẹo xung quanh túi, gọi là bao xơ. Nó bảo vệ và cố định túi ngực trong tuyến vú.

Bao xơ thường mềm hoặc hơi cứng. Tuy nhiên, đôi khi bao xơ trở nên dày và cứng, gây co thắt, ép túi ngực. Hiện tượng này có thể làm biến dạng túi, thay đổi vị trí, thậm chí gây vỡ túi ngực. Co thắt bao xơ có thể gây đau ngực kéo dài. Triệu chứng thường xuất hiện vài tháng sau phẫu thuật, nhưng cũng có thể kéo dài vài năm. Đôi khi, phẫu thuật lại có thể được xem xét để xử lý tình trạng này.

Nâng ngực bị biến chứng thường gặp nhất là co thắt bao xơ 

Nâng ngực bị biến chứng thường gặp nhất là co thắt bao xơ

Tụ máu ngực

Tình trạng tụ máu ở ngực sau phẫu thuật thường xuất hiện do các mao mạch bị ảnh hưởng, có thể lan rộng đến các vùng gần kề. Điều này có thể cho thấy cơ thể đang phản ứng với túi ngực, có nhiễm khuẩn hoặc dẫn tiếp đến tình trạng co thắt bao xơ nguy hiểm.

Vỡ túi ngực

Vỡ túi ngực là một biến chứng nguy hiểm khi nâng ngực thường gặp khi thực hiện phẫu thuật đặt túi ngực. Nguyên nhân chủ yếu có thể từ việc co thắt bao xơ quá mạnh, áp lực lớn lên túi ngực, nếu túi ngực không đảm bảo chất lượng thì có khả năng dẫn đến vỡ. Đồng thời, thời gian sử dụng túi ngực càng lâu, nguy cơ vỡ càng cao do lớp vỏ túi bị mòn.

Khả năng túi ngực bị vỡ còn phụ thuộc rất nhiều vào chất liệu làm túi. Đối với túi chứa nước muối (ít được sử dụng hiện nay), khi vỡ, túi sẽ bị xẹp, làm cho vòng ngực không đều. Dung dịch nước muối không gây hại cho sức khỏe, chỉ ảnh hưởng đến thẩm mỹ của vòng ngực.

Ngược lại, túi ngực silicone (loại phổ biến), khi vỡ thì rất khó nhận biết vì không có biểu hiện rõ ràng ngay lập tức. Sự thay đổi về hình dáng không dễ phát hiện ngay, thậm chí cả bác sĩ cũng khó nhận biết, cần sự hỗ trợ từ các thiết bị chẩn đoán hình ảnh như MRI.

Một số trường hợp vỡ túi silicone có thể thấy giảm kích thước ngực, biến đổi hình dáng, xuất hiện cục cứng. Tình trạng đi kèm có thể là đau tức, ngứa, sưng, tê, rát, thay đổi cảm giác ở ngực. Khi túi silicone vỡ, gel bên trong có thể tràn ra gây kích ứng và sẹo tạo thành xung quanh vùng túi ngực.

Nâng ngực bị biến chứng vỡ túi ngực gây đau tức và khó phát hiện 

Nâng ngực bị biến chứng vỡ túi ngực gây đau tức và khó phát hiện

Hoại tử núm vú

Khi thực hiện nâng ngực không an toàn, bệnh nhân có thể gặp trường hợp hoại tử núm vú. Đây là biến chứng nguy hiểm, ảnh hưởng đến sức khỏe lâu dài. Nếu bạn gặp các dấu hiệu kỳ lạ sau nâng ngực, hãy đến gặp bác sĩ để được điều trị kịp thời.

Lồi đáy vú

Lồi đáy vú là khi túi độn di chuyển xuống quá thấp trên thành ngực, tạo ra hiện tượng cực dưới vú bị kéo dài và đầy, còn cực trên vú trở nên rỗng, núm vú/quầng vú nằm ở vị trí quá cao. Đây cũng là một biến chứng phổ biến sau phẫu thuật nâng ngực mà nhiều người gặp phải.

Nguyên nhân của tình trạng lồi đáy vú có thể do túi độn di chuyển quá thấp, thiếu sự hỗ trợ từ nửa dưới vú làm túi dịch chuyển xuống quá mức. Lý do chủ yếu thường là do chọn túi độn quá lớn cho bệnh nhân. Khi túi quá lớn hoặc nặng so với ngực bệnh nhân, nó có thể tụt sâu xuống phía dưới.

Các đặc điểm khác như nếp gấp dưới vú không rõ, da vùng ngực chảy xệ, cũng như kỹ thuật mổ và bóc tách khoang chứa túi ngực cũng có thể góp phần gây ra vấn đề này.

Hai bên ngực không đều nhau

Nâng ngực bị biến chứng hai bên không đều nhau (ngực bên to bên nhỏ) có thể không ảnh hưởng đến sức khỏe, nhưng ảnh hưởng lớn đến thẩm mỹ, được xem là một cuộc phẫu thuật thẩm mỹ thất bại. Nếu phẫu thuật không đạt chuẩn, việc chọn túi độn không phù hợp hoặc đặt túi không đúng vị trí có thể làm cho hai bên ngực không đồng đều. 

Nâng ngực bị biến chứng nhẹ nhất có thể là hai bên ngực không đều nhau

Nâng ngực bị biến chứng nhẹ nhất có thể là hai bên ngực không đều nhau

Bị gò ngực kép

Biến chứng gò ngực kép cũng là trường hợp thường phát sinh sau phẫu thuật nâng ngực. Khi xảy ra, vùng ngực có hai đường chân ngực (nếp gấp dưới vú) chạy song song.

Đường chân ngực dưới là đường hoàn toàn mới được tạo ra trong quá trình phẫu thuật. Trong khi đó, đường chân ngực cũ nằm ở vị trí cao hơn. Điều này khiến cảm giác vòng 1 có hai gò ngực xếp chồng lên nhau.

Nguyên nhân thường gặp của biến chứng gò ngực kép sau nâng ngực là do lỗi kỹ thuật từ bác sĩ. Trong quá trình thực hiện phẫu thuật, bác sĩ tạo ra đường chân ngực mới. Đối với những ngực nhỏ, không đủ diện tích để chứa túi độn, bác sĩ có thể quyết định tạo hạ thấp đường chân ngực gốc để mở rộng khoang chứa túi độn.

Việc này liên quan đến việc giải phóng một phần cơ và mô ở đường chân ngực gốc. Bác sĩ sau đó đặt túi độn và khâu kín vị trí rạch mổ khi hoàn tất phẫu thuật.

Ngực bị chảy xệ

Sau phẫu thuật nâng ngực, việc ngực bị chảy xệ cũng có thể xảy ra do nhiều nguyên nhân. Lý do phổ biến nhất là sử dụng túi độn đường kính quá rộng hoặc quá nặng so với khả năng nâng đỡ của da vú. Việc lựa chọn túi độn thích hợp cũng khá phức tạp, cần xem xét nhiều yếu tố như độ đàn hồi da, tuổi tác, kích cỡ vú, và lịch sử phẫu thuật trước đó. 

ngực bị chảy xệ

Hiện tượng chảy xệ có thể xảy ra do đặt túi không đúng khoan hoặc do túi quá nặng

Nguyên nhân khác gây ra chảy xệ sau nâng ngực có thể là việc không giải phóng hoàn toàn các cơ khi đặt túi độn dưới cơ hoặc bị co thắt bao xơ. Cả hai trường hợp này có thể làm túi độn vẫn ở vị trí cao trong khi mô vú bị tụt xuống dưới túi độn. Một lý do khác là khi bệnh nhân thực sự yêu cầu nâng ngực có độ trễ nhiều. Mặc dù ban đầu vẻ ngoài của ngực có thể đẹp, nhưng sau đó, nhiều người vú sẽ dần chảy xệ.

Da vùng ngực có tình trạng gợn sóng

Túi độn gợn sóng, hay còn gọi là túi độn nhãn, là một biến chứng phổ biến sau phẫu thuật nâng ngực. Hiện tượng này xuất hiện như các rãnh gợn sóng, kết cấu không tự nhiên thường ở phần trên của vú.

Có những yếu tố nào gây tăng nguy cơ túi độn gợn sóng?

 • Da yếu hoặc mỏng
 • Ít mô vú (mô vú mỏng)
 • Sử dụng túi độn nước muối
 • Sử dụng túi độn kích cỡ lớn
 • Sử dụng túi độn có bề mặt nhám
 • Vị trí đặt túi độn trên cơ xương ngực

Các nguyên nhân khiến nâng ngực bị biến chứng nặng 

Nâng ngực và những biến chứng có thể xảy ra đến từ nhiều nguyên nhân, bao gồm cơ địa, kỹ thuật của bác sĩ kém, chất lượng túi ngực, và cách chăm sóc sau phẫu thuật. Chi tiết như sau:

Các nguyên nhân khiến nâng ngực bị biến chứng nặng 

Các nguyên nhân khiến nâng ngực bị biến chứng nặng

Do tay nghề bác sĩ kém

Nếu bác sĩ không đủ chứng chỉ hành nghề và chưa có kinh nghiệm nhiều trong phẫu thuật nâng ngực, có thể dẫn đến việc bạn gặp tình trạng nâng ngực bị biến chứng. Điều quan trọng là bạn cần tìm kiếm địa chỉ y tế uy tín, với đội ngũ bác sĩ có chuyên môn và kinh nghiệm.

Do sử dụng túi ngực kém chất lượng

Nếu chọn túi ngực với vật liệu kém chất lượng vì muốn tiết kiệm, sau này túi có thể gặp nhiều biến chứng như ứ dịch, co thắt bao xơ,… Vì thế, trước khi lựa chọn túi ngực, bạn cần xem xét cẩn thận để tránh gặp những nguy hiểm không đáng có.

Do chăm sóc sai cách

Sau phẫu thuật nâng ngực, cách chăm sóc vết thương sau đó đóng vai trò quan trọng trong kết quả cuối cùng, bên cạnh yếu tố tay nghề bác sĩ, vật liệu và cơ địa. Để vết thương nhanh lành, bạn cần tuân thủ chế độ chăm sóc ngực sau phẫu thuật một cách đúng đắn và kỹ lưỡng.

Chăm sóc sau nâng ngực sai cách cũng là nguyên nhân gây biến chứng

Chăm sóc sau nâng ngực sai cách cũng là nguyên nhân gây biến chứng

Do cơ địa khách hàng

Nếu cơ địa ban đầu của bạn không tốt, khả năng gặp các vấn đề sau phẫu thuật nâng ngực sẽ cao hơn. Những người có cơ địa không tốt thường gặp phải vết thương lâu lành và kéo dài hơn so với những người có cơ địa tốt.

Lưu ý cần biết để tránh nâng ngực bị biến chứng 

Để tránh các vấn đề sau khi nâng ngực, bạn cần xem xét một số lưu ý quan trọng trước khi quyết định:

Chọn địa chỉ uy tín

Bạn cần tìm kiếm địa chỉ thẩm mỹ được cấp phép thực hiện phẫu thuật từ Bộ Y tế. Việc thăm khám trực tiếp bác sĩ có thể giúp bạn đưa ra quyết định chính xác, tránh xa các địa chỉ kém uy tín hoặc quảng cáo mơ hồ. Việc chuẩn bị kỹ càng và lựa chọn cơ sở uy tín có thể giúp bạn tránh được những rủi ro không mong muốn sau này.

Thăm khám tổng quát trước khi nâng ngực

Trước khi phẫu thuật, thăm khám tổng quát để đảm bảo bạn đủ sức khỏe cho quá trình nâng ngực. Thông báo về bất kỳ vấn đề sức khỏe nào như bệnh tim mạch hay tiểu đường cho bác sĩ để có cách xử lý kịp thời.

Để tránh việc nâng ngực bị biến chứng bạn cần thăm khám tổng quát sức khỏe 

Để tránh việc nâng ngực bị biến chứng bạn cần thăm khám tổng quát sức khỏe

Chọn bác sĩ có kinh nghiệm

Bác sĩ có ảnh hưởng lớn đến kết quả phẫu thuật thẩm mỹ, vì vậy bạn cần tìm hiểu kỹ về trình độ, kinh nghiệm và chứng chỉ hành nghề của bác sĩ để đảm bảo phẫu thuật thành công.

Nâng ngực an toàn tại Bệnh viện Thẩm mỹ Ngọc Dung

Bệnh viện thẩm mỹ Ngọc Dung hiện đang là địa chỉ uy tín, đáng tin cậy trong việc nâng ngực, mang đến vòng 1 quyến rũ và hài hòa mà vẫn đảm bảo an toàn, không gặp phải biến chứng.

Ngọc Dung là một trong những cơ sở thẩm mỹ đã được Bộ Y tế cấp phép hoạt động, đã có 25 năm trải qua quá trình phát triển và xây dựng uy tín. Đây là đơn vị đã đạt được nhiều thành tựu đáng kể nhờ sở hữu những ưu điểm sau:

 • Công nghệ tiên tiến như nâng ngực 4D, 6D không chạm và 6D VIP, Ngọc Dung cam kết cải thiện vòng 1 một cách tự nhiên và quyến rũ.
 • Các phương pháp phẫu thuật vòng 1 của chúng tôi không chỉ không đau đớn, không chảy máu mà còn không để lại sẹo xấu.
 • Đội ngũ bác sĩ tại Ngọc Dung là những chuyên gia có kinh nghiệm, được tu nghiệp từ nước ngoài. Bạn sẽ được phẫu thuật trực tiếp bởi các bác sĩ chuyên môn, đảm bảo sự an toàn và vòng 1 cân đối, phù hợp với từng cơ địa.
Đội ngũ bác sĩ tại Ngọc Dung là những chuyên gia có kinh nghiệm từ nước ngoài

Đội ngũ bác sĩ tại Ngọc Dung là những chuyên gia có kinh nghiệm từ nước ngoài

 • Cơ sở vật chất tại Ngọc Dung luôn được trang bị đầy đủ và đảm bảo vô trùng, an toàn tuyệt đối.
 • Chi phí tại đây luôn được điều chỉnh hợp lý, đồng thời có nhiều chương trình ưu đãi, giảm giá giúp mọi người có cơ hội làm đẹp với chi phí phù hợp.
 • Đặc biệt, dịch vụ chăm sóc trước và sau phẫu thuật tại Ngọc Dung được đánh giá cao với nhiều gói nghỉ dưỡng, chăm sóc.
 • Lịch phẫu thuật linh hoạt, bảo hành túi ngực trọn đời và hỗ trợ nhanh chóng khi cần thiết.

Lời kết

Bên cạnh những ca phẫu thuật thành công, không ít trường hợp vẫn gặp tình trạng nâng ngực bị biến chứng từ nhẹ đến nặng. Bệnh viện Ngọc Dung hy vọng những chia sẻ trong bài viết có thể giúp bạn giảm thiểu rủi ro và các vấn đề không mong muốn trong quá trình nâng ngực. Chúc bạn sẽ sớm có vòng 1 quyến rũ, đầy đặn như mong đợi và hãy liên hệ với chúng tôi qua Hotline *3232 nếu cần tư vấn thẩm mỹ. 

Được viết bởi

Bác sĩ Phạm Đức Tuấn là một chuyên gia da liễu với hơn 8 năm kinh nghiệm trong ngành làm...
Bệnh viện Thẩm Mỹ Ngọc Dung