So sánh mắt phượng và mắt xếch khác nhau như thế nào?

06/11/2023

Mỗi một loại dáng mắt đều mang đến vẻ đẹp và tạo nên sự thu hút riêng cho từng người. Tuy nhiên, nhiều người vẫn chưa phân biệt được và hay bị nhầm lẫn giữa mắt phượng và mắt xếch. Vậy làm thế nào để nhận biết 2 loại dáng mắt này? Cùng Bệnh viện thẩm mỹ Ngọc Dung tìm hiểu cách nhận biết và những đặc điểm cụ thể và sự khác biệt giữa chúng. 

Mắt phượng và mắt xếch có điểm giống nhau dễ khiến nhiều người nhầm lẫn

Mắt phượng và mắt xếch có điểm giống nhau dễ khiến nhiều người nhầm lẫn

Cách nhận biết dáng mắt phượng và mắt xếch

Dưới đây là cách để nhận biết dáng mắt phượng và mắt xếch dựa trên đường cong, góc nghiêng như sau:

Mắt phượng là gì?

Dáng mắt phượng hay còn được gọi là mắt phụng. Đôi mắt này có dáng dài, phần đuôi thon và nhọn. Đường cong của mắt phượng thường cao hơn so với phần giữa mắt. Mắt có tỷ lệ cân đối giữa chiều dài với chiều rộng. Thường những người có mắt phượng hoàng sẽ có 2 mí đậm, rõ nét với đồng tử mắt lớn và sáng. Khi nhìn vào người mắt phượng, luôn cảm thấy họ toát ra thần khí tươi sáng, gần gũi. Có 3 dáng mắt phượng như sau: 

 • Đan phụng nhãn: Còn gọi là mắt đan phượng đỏ. Người có dáng mắt này thường có mắt 2 mí sâu và rõ nét. Đuôi mắt dài như đuôi cá (ngư vĩ) và hơi cong lên trên. Với ánh mắt tươi vui, long lanh, đan phụng nhãn còn được xem là đôi mắt biết cười, luôn thu hút người đối diện. 
 • Dạ phượng nhãn: Còn được xem là mắt phượng về đêm. Dạ phượng nhãn nhìn khá giống đan phụng nhãn nhưng sẽ đẹp hơn với dáng mắt dài hơn, nhỏ hơn nhưng trông sắc sảo hơn.
 • Minh phụng nhãn: Còn gọi là mắt phượng hoàng gáy. Đây là đôi mắt hiếm có. Minh phụng nhãn có mí mắt trên dài hơn mí mắt dưới. Góc mắt rộng hơn nên minh phụng nhãn to hơn 2 dáng mắt phượng trên. 
 • Mắt phượng mày cung: Là đôi mắt phượng với lông mày rậm, mang lại vẻ cuốn hút và có thần sắc. 
Mắt phượng toát ra thần khí tươi sáng, gần gũi

Mắt phượng toát ra thần khí tươi sáng, gần gũi

Mắt phượng là đôi mắt có ít người sở hữu được. Vì vậy, đây cũng là dáng mắt được nhiều chị em yêu thích không ngại chỉnh sửa để sở hữu đôi mắt phượng tinh xảo.

Mắt xếch là gì?

Mắt xếch là đôi mắt có chiều rộng nhỏ và hẹp. Phần đuôi mắt có xu hướng chếch ngược lên trên. Mắt xếch có nhiều mức độ, mắt xếch có thể lệch về phía trong hoặc phía ngoài so với mắt còn lại. Đường cong của mắt xếch thường không đồng đều và không theo hình dạng cụ thể nào. Có 5 dáng mắt xếch như sau: 

 • Mắt xếch hạ xuống. 
 • Mắt xếch rộng.
 • Mắt xếch về phía trên.
 • Cả mắt và lông mày xếch.
 • Mắt xếch 1 bên hoặc 2 bên.
Mắt xếch có chiều rộng tương đối nhỏ, phần đuôi chếch ngược lên

Mắt xếch có chiều rộng tương đối nhỏ, phần đuôi chếch ngược lên

Mắt xếch có thể tạo nên một vẻ ngoài cá tính và có thể làm nổi bật các tính cách cá nhân. Nhưng khi nhìn vào đôi mắt này, toát lên vẻ lạnh lùng, không có sự thiện cảm. Khiến đối phương có phần sợ hãi. 

So sánh mắt phượng và mắt xếch

Có nhiều người cho rằng mắt phượng và mắt xếch là giống nhau. Tuy nhiên, mắt phượng và mắt xếch cũng có những điểm giống nhau và khác nhau như sau:

Mắt phượng và mắt xếch có điểm gì giống nhau?

Nhiều người nhầm lẫn mắt phượng và mắt xếch là một do chúng đều có dáng mắt dài, và hẹp về chiều rộng. Khoảng cách giữa mí mắt trên và dưới không quá lớn. Phần đuôi mắt đều có xu hướng chếch lên về phía chân mày. 

Mắt phượng và mắt xếch có điểm gì khác nhau?

Mắt phượng và mắt xếch tuy đều có đuôi mắt dài và hướng lên trên, nhưng chúng vẫn có sự khác nhau có thể phân biệt được qua các đặc điểm cụ thể dưới đây: 

Đặc điểm Mắt phượng Mắt xếch
Góc mắt Rộng Hẹp
Khóe mắt Dáng mắt phượng có khóe mắt nhọn vừa phải nhưng hơi uốn cong nhẹ xuống dưới.  Khóe mắt của mắt xếch nằm ngang hoặc bị chúi sâu xuống.
Đuôi mắt Đuôi mắt có độ uốn cong nhẹ.  Đôi mắt nằm thẳng, không có độ cong và xếch lên trên.
Nếp mí Mắt phượng thường có 2 mí sâu và rõ nét. Thường là mắt một mí hoặc mí rưỡi, thậm chí là không có mí. 
Tỷ lệ chiều dài và chiều rộng của mắt Có tỷ lệ cân đối. Có tỷ lệ giữa chiều dài so với chiều rộng lớn hơn nhiều. 
Đường cong mắt Đường cong của mắt phượng thường cao hơn so với phần giữa mắt. Đường cong của mắt xếch thường không đồng đều và không theo hình dạng nhất định.
Đồng tử Đồng tử của mắt phượng long lanh, trông hơi ướt. Tròng đen và trắng có chiều sâu rõ ràng. Đồng tử mắt nhỏ và không chạm vào mí mắt trên hoặc dưới. Khó phân biệt được tròng đen và trắng, tạo cảm giác lờ đờ.

Mắt phượng và mắt xếch trong nhân tướng học

Nhìn chung người sở hữu mắt phượng và mắt xếch có nhiều sự khác biệt trong nhân tướng học. Cụ thể như sau: 

Tướng mắt phượng

Mắt phượng được cho là một dáng mắt đẹp. Trong nhân tướng học, người sở hữu dáng mắt này được xem là quý tướng, có tướng đại cát, đại phú. Vì vậy, cho đến nay, quan niệm “lưng ong, mắt phượng, mày ngài” vẫn được nhiều người cho là tiêu chuẩn của sắc đẹp.

Ánh mắt luôn toát lên thần khí, người có đôi mắt phượng thông minh và vô cùng nhanh nhẹn. Họ cũng có thiên phú về khả năng sáng tạo. Trong tính cách, họ lạnh lùng, ít thể hiện cảm xúc nhưng lại vô cùng tinh tế, chu đáo, khéo léo, biết cảm thông, đồng cảm và luôn cư xử nhẹ nhàng. Nên họ luôn được nhiều người tôn trọng và yêu quý. 

Người sở hữu mắt phượng luôn là người có đầy phúc khí, có nhiều may mắn trong cuộc sống. Đường công danh sự nghiệp của người tướng mắt phượng luôn thuận lợi, rộng mở và đạt được nhiều thành tựu. 

Đường tinh duyên của người mắt phượng luôn như ý. Họ biết cách chăm lo hạnh phúc, vun vén, giữ lửa và xây dựng tổ ấm vì vậy cuộc sống hôn nhân thường êm ấm và viên mãn. 

Người mắt phượng có tướng đại quý

Người mắt phượng có tướng đại quý

Tướng mắt xếch

Mắt xếch không được cho là một đôi mắt đẹp. Trong nhân tướng học, người sở hữu mắt xếch được cho là gian xảo, ích kỷ và có tướng số không được đánh giá cao. 

Trong tính cách có sự khác nhau giữa đàn ông và phụ nữ. Với phụ nữ mắt xếch, họ thường là những người ít nói, khó gần và khó đoán. Trong khi đàn ông mắt xếch sẽ là những người nhiệt tình, thông minh. 

Trong đường công danh, sự nghiệp của phụ nữ mắt xếch bị hạn chế do tính cách khó gần. Nhưng với đàn ông, nếu biết cách nắm lấy thời cơ, cẩn thận và tập trung cao độ, họ dễ dàng thăng tiến trong sự nghiệp. 

Tình duyên của phụ nữ và đàn ông sở hữu dáng mắt này được cho là trắc trở, lận đận và không gặp nhiều may mắn trong hôn nhân. 

Đàn ông mắt xếch là người nhiệt tình, thông minh

Đàn ông mắt xếch là người nhiệt tình, thông minh

Cách sở hữu đôi mắt phượng tinh xảo

Khi đã tìm hiểu về đặc điểm, nhân tướng của mắt phượng và mắt xếch hẳn nhiều người rất muốn được sở hữu đôi mắt phượng. Mắt phượng có tướng phú quý, phù hợp với rất nhiều khuôn mặt và đường nét khác nhau.

Dù là khuôn mặt trái xoan, vuông hay tròn đều trở nên tươi tắn và xinh đẹp khi sở hữu dáng mắt này. Những đôi mắt xếch “khó ưa” có thể cải thiện thành mắt phượng dễ gần, thân thiện hơn với 3 phương pháp sau:

Cắt mí tạo hình mắt phượng

Cắt mí mắt là tiểu phẫu tạo mắt hai mí bằng cách loại bỏ mỡ thừa, da thừa trên mí mắt để tạo nếp mí mới. Đây là phương pháp được nhiều người lựa chọn để có đôi mắt phượng to tròn với thời gian duy trì kết quả có thể là vĩnh viễn.

Cắt mí mắt loại bỏ da chùng, mỡ thừa 

Cắt mí mắt loại bỏ da chùng, mỡ thừa

Nhấn mí mắt tạo hình mắt phượng

Tạo dáng mắt phượng bằng phương pháp nhấn mí là cách nhanh chóng để sở hữu đôi mắt to tròn, 2 mí quyến rũ. Đây là phương pháp không can thiệp phẫu thuật mà chỉ sử dụng chỉ sinh học để nối các điểm bấm trên vùng da mí mắt trên để cố định nếp mí mới. 

Phương pháp này phù hợp với những người dưới 30 tuổi, chưa có dấu hiệu lão hóa như da chùng, mí mắt sụp, nhiều vết chân chim,…

Mở rộng góc mắt tạo hình mắt phượng

Mở rộng góc mắt sẽ được bác sĩ tác động vào đuôi mắt và khóe mắt, cắt bỏ phần da thừa, tạo chiều sâu sao cho góc mắt rộng hơn quý khách đầu để có được đôi mắt to đẹp như ý. Với đôi mắt xếch, thì đây là phương pháp an toàn và hiệu quả nhất để sở hữu đôi mắt phượng tinh tế, sắc nét.

Bệnh viện thẩm mỹ Ngọc Dung – Địa chỉ cắt mắt phượng uy tín, an toàn

Với 3 phương pháp thẩm mỹ trên, bạn sẽ nhanh chóng sở hữu cho mình đôi mắt phượng long lanh, 2 mí rõ nét, có thần thái cuốn hút. Tuy nhiên, tùy vào tình trạng da, khuyết điểm và cấu trúc của mắt mới có thể áp dụng được phương pháp phù hợp. 

Điều này cần được tư vấn bởi các bác sĩ có kinh nghiệm và được thực hiện tại các cơ sở uy tín. Hiện nay, có hàng trăm cơ sở thẩm mỹ xuất hiện, việc lựa chọn một cơ sở uy tín và an toàn trở nên vô cùng khó khăn. Nếu quý khách đang tìm kiếm cho mình một địa chỉ thẩm mỹ uy tín và an toàn, có thể tham khảo các phương pháp thẩm mỹ mắt tại Bệnh viện thẩm mỹ Ngọc Dung. 

Với hơn 25 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực làm đẹp, Bệnh viện thẩm mỹ Ngọc Dung tự tin là địa chỉ không thể bỏ qua khi quý khách có mong muốn cải thiện vẻ đẹp của đôi mắt hay khắc phục những khuyết điểm kém sắc khác:

 • Tạm biệt những khuyết điểm trên mắt: mắt không cân đối, mắt một mí, sụp mí, mắt lươn, mắt xếch,…
 • Tạo hình góc mắt để có dáng hình mắt phượng to tròn. 
 • Mắt 2 mí sắc sảo và thu hút, đẹp tự nhiên và không để lộ sẹo xấu, mất thẩm mỹ. 
 • Mắt có chiều sâu hơn, giúp gương mặt trở nên thanh tú, khí chất hơn. 
 • Thời gian thực hiện nhanh, khách hàng thể về nhà ngay sau khi thực hiện, không tốn nhiều thời gian nghỉ dưỡng.
 • Chỉ thẩm mỹ được nhập khẩu hoàn toàn từ Mỹ, giúp nếp mí rõ nét và duy trì trong thời gian dài. 

Hiểu rõ những lo lắng về mức độ an toàn và chất lượng dịch vụ của khách hàng, vì vậy, Bệnh viện thẩm mỹ Ngọc Dung thiết kế quy trình khắt khe từ việc vệ sinh, chăm sóc không gian, đón tiếp khách hàng cho đến quy trình cung cấp dịch vụ.

Ngọc Dung cam kết, Bệnh viện thẩm mỹ Ngọc Dung đã được Bộ Y tế cấp phép hoạt động, đội ngũ bác sĩ có đầy đủ chứng chỉ hành nghề theo quy định.

Quý khách sẽ được phẫu thuật bởi các bác sĩ có nhiều năm kinh nghiệm và trình độ chuyên môn vững vàng. Đảm bảo không gây đau đớn và luôn kiểm soát được ca phẫu thuật, tránh gây ra các biến chứng và rủi ro thông thường. 

Đội ngũ bác sĩ, chuyên gia giàu kinh nghiệm giúp bạn sở hữu đôi mắt như ý

Đội ngũ bác sĩ, chuyên gia giàu kinh nghiệm giúp bạn sở hữu đôi mắt như ý

Chúng tôi luôn cập nhật và áp dụng các công nghệ thẩm mỹ tân tiến tại Bệnh viện thẩm mỹ Ngọc Dung. Bên cạnh trang thiết bị hiện đại, chúng tôi cũng sử dụng công nghệ Plasma lạnh, giúp vết thương nhanh lành, giảm viêm nhiễm, đau đớn và sưng tấy, mà không để lại sẹo sau khi phẫu thuật thẩm mỹ mắt.

Hơn nữa, hệ thống trang thiết bị và cơ sở vật chất tại Bệnh viện thẩm mỹ Ngọc Dung đạt chất lượng cao và được nhập khẩu hoàn toàn từ các đối tác lớn tại Hoa Kỳ.

Bệnh viện thẩm mỹ Ngọc Dung luôn chú trọng đến sự yên tĩnh trong không gian, trang bị các dụng cụ êm ái và đầy đủ trong từng khu vực để tránh gây ra tiếng ồn không mong muốn. 

Quý khách hàng luôn tin tưởng Ngọc Dung với các dịch vụ làm đẹp đa dạng

Quý khách hàng luôn tin tưởng Ngọc Dung với các dịch vụ làm đẹp đa dạng

Quý khách hãy liên hệ trực tiếp với Bệnh viện thẩm mỹ Ngọc Dung qua HOTLINE *3232 hoặc đăng ký nhận tư vấn ngay tại đây để nhận các ưu đãi dịch vụ và nhận thêm thông tin chi tiết về các dịch vụ, quy trình và chi phí liên quan.

Lời kết

Hy vọng với những sự so sánh giữa mắt phượng và mắt xếch, quý khách đã hiểu hơn về đặc điểm của hai dáng mắt này. Nếu quý khách đang tự ti với dáng mắt xếch của mình và muốn cải thiện chúng, hãy tham khảo các dịch vụ thẩm mỹ mắt tại Bệnh viện thẩm mỹ Ngọc Dung ngay tại đây hoặc gọi trực tiếp đến HOTLINE *3232 để được các chuyên gia thẩm mỹ mắt có chuyên môn và kinh nghiệm tư vấn giải pháp phù hợp. 

Được viết bởi

Bác sĩ Phạm Đức Tuấn là một chuyên gia da liễu với hơn 8 năm kinh nghiệm trong ngành làm...
Bệnh viện Thẩm Mỹ Ngọc Dung