Lan Ngọc áp dụng 7 nguyên tắc ăn uống để tự tin thả dáng thon gọn mỗi ngày

28/10/2022

Nhiều chuyên gia dinh dưỡng đã chia sẻ rằng, cách tốt nhất để đạt được các mục tiêu sức khỏe đó là đặt ra và thực hiện các chế độ ăn lành mạnh. Hình thành thói quen ăn uống khoa học như vậy giúp Lan Ngọc vừa đảm bảo sức khỏe, vừa gìn giữ được bất kỳ kiểu dáng vóc nào mà mình theo đuổi, dù là để có thân hình săn chắc hay 3 vòng như ý. Nếu như bạn đang lập kế hoạch để sở hữu vòng 2 thon gọn đáng mơ ước, đừng bỏ qua những lời khuyên dưới đây. Hãy cùng Ngọc thực hiện nhé!

1. “Dự trữ” thật nhiều thức ăn lành mạnh mình yêu thích

Những lúc “buồn miệng”, chúng sẽ giúp bạn nhâm nhi ngon lành mà không phải áy náy.

Sẽ dễ dàng để ăn uống khoa học hơn khi thực phẩm cần ăn là loại mà bản thân yêu thích. Ví dụ, nếu cần nạp nhiều trái cây và rau quả, hãy ưu tiên những thứ mà mình thích ăn. Bạn hoàn toàn có thể “dự trữ” những món ăn vặt hoặc thức ăn đông lạnh không gây hại (không phải đồ chiên rán, nhiều phụ gia, v.v..).

2. Uống đủ nước

Uống đủ nước là điều rất quan trọng. Tuy bản thân nước không cung cấp năng lượng, uống đủ nước giúp cơ thể duy trì cảm giác no bụng lâu hơn, giảm khả năng ăn uống liên tục ngoài kiểm soát. Nghiên cứu đã chỉ ra rằng, uống một cốc nước trước bữa ăn có thể giúp bạn ăn ít hơn. Vậy nên, việc uống đủ nước sẽ là “trợ thủ” đắc lực để bạn dễ dàng kiểm soát phần ăn và mức độ thức ăn nạp vào cơ thể.

3. Lập kế hoạch

Tuy rằng lập kế hoạch có vẻ nhàm chán, việc này có thể đóng góp rất nhiều để hạn chế khả năng ăn uống phóng túng, bừa bãi và “mủi lòng” trước những món ăn hấp dẫn nhưng không lành mạnh. Bạn cũng có thể “trang bị” tủ lạnh với thực phẩm tốt cho sức khỏe mình đã chuẩn bị trước. Bất cứ khi nào cần thiết, bạn đã có sẵn thức ăn đã qua chọn lọc, phù hợp với tiêu chí dinh dưỡng.

Điều tương tự cũng áp dụng với việc nấu ăn. Khi đã có sẵn danh sách và thực đơn những món ăn ngon miệng và đơn giản, bạn sẽ có động lực để vào bếp hơn là phải “vắt óc” mỗi khi đến bữa về chuyện ăn gì hôm nay.

4. Đừng lạm dụng các bữa ăn thả cửa “cheat” meal

Được ăn thỏa thích món khoái khẩu nghe thật là hấp dẫn. Tuy vậy, kể cả khi thỉnh thoảng mới ăn uống “thả cửa” như thế, bạn vẫn cần thật cẩn trọng. Một số chuyên gia dinh dưỡng cho rằng hay vì “dồn ép” bản thân, chỉ thưởng thức món mình thích vào một dịp cố định, bạn hoàn toàn có thể chia nhỏ chúng và kết hợp vào bữa ăn hàng ngày, kể cả đồ ngọt. Với liều lượng nhỏ và được đong đếm cẩn thận, chúng sẽ vừa không ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe, vừa không khiến bản thân cảm thấy quá “thèm thuồng” dẫn đến tình trạng ăn nhiều một cách bộc phát và quá mức.

5. Hãy thực tế với khả năng của bản thân


Một thói quen đơn giản nhưng được duy trì đều đặn sẽ giúp bạn dễ đạt được mục tiêu của mình hơn.

Thói quen dinh dưỡng lành mạnh để có vòng eo thon gọn cần đến thời gian. Mọi thứ không thể chạm đích chỉ sau một đêm chóng vánh. Hãy xem nó như một quá trình và đặt ra các mục tiêu nhỏ thực tế. Đừng “làm khó” bản thân với những con số lớn. Thay vào đó, bạn nên chia chúng thành những bước nhỏ nhưng vừa sức để có động lực thực hiện. Lấy ví dụ, đừng quá tham vọng bằng việc bắt đầu bài tập đòi hỏi quá cao mà bạn không thể duy trì được.

6. Ăn khi thật sự đói

Nếu không thấy đói bụng vào một thời điểm nhất định, bạn không cần bắt buộc bản thân phải ăn chỉ vì người khác đang làm thế. Hãy ăn khi thật sự thấy đói để có cảm giác ngon miệng. Vì vậy, bạn không cần quá ép buộc chính mình. Bạn hoàn toàn có thể chờ thêm một chút cho đến khi thật sự đói bụng để có bữa ăn thoải mái nhất.

7. Hướng đến 2 cốc rau củ quả không tinh bột trong bữa ăn

1 cốc rau củ phù hợp có kích thước tương đương một nắm tay mỗi người, khẩu phần ăn tương đương với 2 cốc hoa quả là bừa ăn phù hợp cho bữa ăn của bạn

Nguồn: Thẩm mỹ viện Ngọc Dung

Được viết bởi

Bác sĩ Phạm Đức Tuấn là một chuyên gia da liễu với hơn 8 năm kinh nghiệm trong ngành làm...
Bệnh viện Thẩm Mỹ Ngọc Dung